‘TQ thật lòng giải quyết vụ Bắc Hàn’

Kerry gặp Lý Khắc Cường
Image caption John Kerry đã gặp cả Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường của Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết lời hứa của Trung Quốc giúp giải quyết căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Bắc Hàn là rất ‘nghiêm túc’.

Cả hai nước đều tuyên bố họ cam kết ‘phi hạt nhân hóa’ bán đảo Triều Tiên.

Kerry cho biết hai bên sẽ có thêm nhiều cuộc gặp để ‘nhanh chóng xác định’ làm sao để đạt được mục tiêu đó.

Bình Nhưỡng đã liên tục đe dọa tấn công Nam Hàn và Hoa Kỳ với một loạt những tuyên bố hung hăng.

Hiện bên ngoài đang phỏng đoán rằng Bắc Hàn đang chuẩn bị phóng hỏa tiễn sau khi có tin rằng nước này đã chuyển ít nhất hai tên lửa đạn đạo Musudan đến bờ biển phía đông.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng bất cứ hành động phóng tên lửa nào của Bắc Hàn đều là ‘sai lầm nghiêm trọng’.

‘Đừng phóng hỏa tiễn’

Sau một ngày hội đàm ở Bắc Kinh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Câṇ Bình và các quan chức hàng đầu khác của nước này hôm thứ Bảy ngày 13/4, Kerry nói chính phủ hai nước kêu gọi Bình Nhưỡng ‘kiềm chế không có thêm bất kỳ hành động khiêu khích nào tức là bất kỳ vụ phóng hỏa tiễn nào sắp tới’.

Sau Bắc Kinh ông Kerry sẽ đến Tokyo vào Chủ nhật ngày 14/4.

Sau cuộc hội đàm với ngoại trưởng Mỹ, ông Dương Khiết Trì, ủy viên Quốc vụ viện và là quan chức ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc, cho biết lập trường của nước ông là ‘rõ ràng’.

“Trung Quốc kiên định bảo vệ hòa bình và ổn định và thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên,” ông nói và cho biết vấn đề sẽ được giải quyết ‘một cách hòa bình thông qua đàm phán’.

Ngoại trưởng Kerry cũng thông báo rằng chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, sẽ đến Bắc Kinh vào cuối tháng này cùng với các quan chức tình báo.

Ông nói rằng ông muốn đảm bảo các cam kết mà Trung Quốc đưa ra hôm 13/4 không dừng lại ở ‘lời nói suông’.

“Bản thân tôi không nghi ngờ việc Trung Quốc rất nghiêm túc – rất nghiêm túc – với mục tiêu phi hạt nhân hóa,” ông nói.

‘Mỹ thổi lửa’

Ông cũng đề cao khả năng Bắc Hàn sẽ chấm dứt chương trình hạt nhân của họ.

“Nếu mối đe dọa này không còn nữa thì Hoa Kỳ sẽ không cần phải hành động như thế... không cần có thái độ đối phó mạnh mẽ như thế,” Kerry phát biểu.

Trung Quốc là đồng minh duy nhất của Bắc Hàn và là bạn hàng chính của nước này. Tuy nhiên Bắc Kinh đang ngày càng trở nên khó chịu với giọng điệu hiếu chiến leo thang của Bình Nhưỡng.

Nhưng ngay cả khi như thế thì việc thuyết phục Trung Quốc gia tăng sức ép lên Bình Nhưỡng cũng không phải là việc dễ dàng, phóng viên BBC ở Bắc Kinh Damian Grammaticas nhận định.

Trung Quốc vẫn là nguồn sống duy nhất của Bắc Hàn và Bắc Kinh sẽ khó mà cắt đứt viện trợ lương thực mang tính sống còn đối với quốc gia khép kín này bởi vì điều này có thể làm cho họ trở nên tuyệt vọng và khó lường, Grammaticas giải thích.

Cũng trong hôm 13/4, hãng tin Tân Hoa Xã chạy một bài xã luận chỉ trích Washington ‘thổi lửa’ với việc củng cố sự hiện diện quân sự của họ trong khu vực.

Tuy nhiên, Kerry biện hộ rằng nước ông đã cố gắng giảm giọng điệu và hủy một số cuộc diễn tập quân sự trong nỗ lực tháo ngòi nổ căng thẳng.

Tin liên quan