Thêm nhiều ca mới nhiễm H7N9 ở TQ

Bird flu in China

Trung Quốc vừa thông báo có thêm 11 trường hợp mới nhiễm cúm gia cầm, và virus này giờ đã xuất hiện ở trung tâm tỉnh Hà Nam và thủ đô Bắc Kinh.

Như vậy tổng số ca bị nhiễm virus được tìm thấy đã lên tới 60, và thêm hai người thiệt mạng vì loại cúm gia cầm này.

Các nhà chức trách cho rằng virut lan truyền do người tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bị bệnh.

Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO) nói vẫn chưa thấy có bằng chứng nào cho thấy virus lây từ người qua người.

Đại diện của WHO tại Trung Quốc, ông Micheal O’Leary, nói rằng những người nhiễm bệnh có vẻ không liên quan tới nhau.

“Không có cách nào đoán trước được cách lây truyền của loại virus này nhưng chúng tôi cũng không ngạc nhiên nếu có thêm nhiều trường hợp được phát hiện ở các khu vực khác nhau ở Bắc Kinh,” ông O’Leary nói với báo giới.

Hôm thứ Bảy 13/04, một bé gái bảy tuổi là bệnh nhân nhiễm virus H7N9 đầu tiên ở Bắc Kinh.

Hai trường hợp khác xảy ra ở trung tâm tỉnh Hà Nam, số còn lại được phát hiện ở khu vực Thượng Hải, nơi virus xuất hiện lần đầu hồi tháng 02/2013.

Hai trường hợp tử vong mới được thông báo hôm Chủ nhật cũng ở Thượng Hải, nâng tổng số người thiệt mạng vì cúm gia cầm ở Trung Quốc lên 13.

Theo tổ chức WHO, vẫn chưa có các trường hợp nhiễm cúm bị phát hiện bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Mười chín người có tiếp xúc gần với hai bệnh nhân mới nhiễm ở tỉnh Hà Nam chưa thấy có dấu hiệu bị lây nhiễm, theo hãng Tân Hoa xã.

Các chuyên gia sức khỏe quốc tế khen ngợi Trung Quốc đã khá nhanh và thông thoáng trong khi xử lý vụ việc, ngược hẳn lại so với hồi bùng nổ dịch cúm SARS năm 2003, khiến hơn 8.000 người bị lây nhiễm trên toàn thế giới và làm 744 người thiệt mạng.

Bộ Y tế Việt Nam cũng vừa tổ chức Hội nghị Triển khai Công tác Phòng chống dịch cúm A tại Hà Nội hôm 13/04 sau khi xảy ra hai trường hợp tử vong do cúm virus H5N1.

Tin liên quan