Anh nói về 'công và tội' bà Thatcher

  • 15 tháng 4 2013
Image caption Nhiều người đổ xuống đường ăn mừng trước cái chết của bà Thatcher

Mười sáu người đã bị bắt giữ trong cuộc biểu tình tại quảng trường Trafalgar Square ở trung tâm London phản đối di sản của bà Nam tước Thatcher.

Phóng viên BBC Tom Symonds, người có mặt tại cuộc biểu tình, nói có khoảng hai, ba ngàn người tham dự trong buổi chiều tối thứ Bảy 13/4.

Các thành viên của Nghiệp đoàn Thợ mỏ Toàn quốc (NUM) và UK Uncut có mặt để biểu tình.

Cảnh sát đô thành Luân Đôn nói những người bị bắt, nằm trong độ tuổi từ 18 đến 44, do phạm tội ẩu đả, say rượu, gây rối và tấn công cảnh sát.

Cảnh sát nói thêm rằng hầu hết những người bị bắt đến nay vẫn đang bị giam giữ tại đồn.

‘Người phụ nữ kinh khủng’

Một nữ phát ngôn nhân cảnh sát nói rằng những người biểu tình cuối cùng rời đi vào lúc khoảng 2.00 sáng giờ London và không có tin tức về bất kỳ thiệt hại nào.

Image caption Người đàn ông này nói cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch từ nhiều năm

Một người biểu tình cầm chiếc cốc in dòng chữ “Tôi vẫn ghét Thatcher”, nói rằng cuộc biểu tình này đã được chuẩn bị từ hàng năm nay. Ban đầu, nó được lên kế hoạch bởi nhóm theo chủ nghĩa vô chính phủ Class War, nay đã không còn hoạt động.

Một người đàn ông 49 tuổi, xưng tên là Steve, nói: “Tôi tin rằng đây không phải là điều cần kỷ niệm, mà là cần được đánh dấu vào lịch sử.”

Cựu thợ mỏ Dave Douglas từ Newcastle, là thành viên phái đoàn đến từ nghiệp đoàn các thợ mỏ, nói bà Thatcher là một “người phụ nữ kinh khủng”.

“Ở bắc Anh, ở Scotland, xứ Wales và ở miền trung Anh, mọi người đang ăn mừng chuyện bà ấy chết, bởi chúng tôi không ủng hộ những gì bà ấy đã làm đối với cộng đồng của chúng tôi, ngành công nghiệp của chúng tôi, và nghiệp đoàn của chúng tôi.”

Báo The Guardian của Anh viết rằng vào buổi tối, người ta đã nhảy nhót theo nhịp trống dưới con mắt theo dõi của hàng trăm nhân viên cảnh sát, nhưng những gì diễn ra trông giống như một cuộc lễ hội hơn là một cuộc biểu tình phản đối.

Sự phản đối trước cái chết của bà Thatcher không chỉ dừng ở việc tổ chức biểu tình trên đường phố.

Ca khúc Ding Dong The Witch Is Dead (tạm dịch Ding Dong, Mụ Phù thủy đã chết), ca khúc từ phim The Wizard of Oz có từ năm 1939, đã nhảy vọt lên vị trí số một bảng xếp hạng các ca khúc ở Anh.

'Gây chia rẽ'

Những người phản đối bà Thatcher coi đó như một sự thành công, “trao tiếng nói” cho phe mình.

Chương trình giới thiệu các ca khúc ăn khách hàng tuần của kênh phát thanh BBC Radio 1 đã bị chỉ trích mạnh mẽ về quyết định chỉ chơi 5 giây ca khúc này, thay vì chơi dài hơn như thường lệ đối với cho các ca khúc nằm trong nhóm đầu bảng.

Báo Express của Anh trích nguồn hãng chuyên xếp hạng các ca khúc, The Official Charts Company, mô tả Ding Dong The Witch Is Dead là “một trong những ca khúc gây tranh cãi nhất trong bảng xếp hạng suốt mọi thời đại”.

Một số dân biểu Bảo thủ đòi BBC cấm ca khúc này, nhưng những người khác lại cảnh báo các chính trị gia chớ có can thiệp vào việc lựa chọn ca khúc của hãng truyền thông này.

Người Anh đến nay vẫn chia rẽ sâu sắc về cách đánh giá, nhìn nhận công trạng của bà Thatcher, người qua đời hôm thứ Hai tuần trước, thọ 87 tuổi.

Cuộc tranh cãi về di sản bà để lại đã làm sống lại mạnh mẽ tâm trạng người dân trong thời bà cầm quyền kéo dài hơn mười năm.

Bà Thatcher được phe hữu khuynh kính trọng, coi như người đã làm sống lại sự thịnh vượng của nền kinh tế Anh và đem lại thắng lợi cho Anh trong cuộc chiến với Argentina quanh quần đảo Falklands.

Tuy nhiên, phe tả khuynh coi bà là người chống phá phong trào nghiệp đoàn của đất nước và có cái nhìn không coi trọng giai cấp lao động.

Tang lễ bà Thatcher sẽ được tổ chức vào thứ Tư, và cảnh sát đang có kế hoạch sẵn sàng đối phó với những rắc rối có thể xảy ra dọc tuyến đường có lễ rước linh cữu ở trung tâm London.

Tiếng chuông đồng hồ Big Ben sẽ không đổ trong thời gian cử hành tang lễ, Chủ tịch Hạ viện John Bercow tuyên bố, nhằm tỏ lòng kính trọng sâu sắc đối với bà.

Tin liên quan