TQ khen cố Tổng Bí thư Hồ Diệu Bang

Ông Hồ Diệu Bang
Image caption Ông Hồ Diệu Bang được nhắc tới trong một diễn biến hiếm hoi ở Trung Quốc

Ông Hồ Diệu Bang, người nổi tiếng là một vị tổng bí thư có khuynh hướng cải cách của đảng cộng sản Trung Quốc, mới được nhắc tới trở lại ở nước này, theo AFP.

Lãnh đạo cải cách Trung Quốc Hồ Diệu Bang, người mà cái chết đã dẫn đến cuộc biểu tình ở Thiên An Môn năm 1989, đã được tờ báo của Đảng Cộng sản nhắc tên và khen ngợi hiếm hoi vào ngày thứ Hai 15/4/2013, nhân ngày giỗ của ông.

Ông Hồ Diệu Bang, Tổng thư ký Đảng khi ông Đặng Tiểu Bình là lãnh đạo tối cao của Trung Quốc, vẫn là một tên tuổi nhạy cảm vì mối liên hệ với đợt biểu tình dân chủ trước khi xảy ra sự kiện Thiên An Môn.

Ông bị mất chức vào năm 1987 sau khi cho phép sinh viên ở Bắc Kinh tổ chức các cuộc biểu tình khởi đầu, và các cuộc biểu tình mới đã nổ ra sau khi ông qua đời.

Nhưng vào hôm thứ Hai, Đảng Cộng sản đã đăng bộ ảnh của Hồ Diệu Bang trên báo Đảng, còn tờ Nhật báo Giải phóng, do Ban Tuyên giáo Thượng Hải chỉ đạo thì nhấn mạnh những khía cạnh khác trong sự nghiệp của ông Hồ.

Bài báo ca ngợi ông Hồ đã nỗ lực phục hồi các quan chức bị thanh trừng, đưa Đảng Cộng sản ra khỏi sự hỗn loạn của Cách mạng Văn hóa 1966-76 và khởi xướng một động lực mới cho mở cửa và cải cách.

“Hồ Diệu Bang tăng tốc cải cách, mở cửa và đẩy mạnh phát triển kinh tế đối với Trung Quốc, ông đặt tất cả tâm trí và nhiệt huyết của mình vào sự nghiệp này," tờ báo viết, và cho hay những nỗ lực của ông Hồ có điểm phù hợp với ngày nay khi các nhà lãnh đạo đương chức của Trung Quốc cũng thúc đẩy đổi mới.

'Tương đồng ngày nay'

Kể từ khi nhậm chức lãnh đạo đảng và chủ tịch nước trong những tháng gần đây, ông Tập Cận Bình đã lên tiếng về cải cách, chống tham nhũng, tái cơ cấu nền kinh tế và phục vụ người dân tốt hơn.

Tờ nhật báo Giải phóng cho rằng có một điểm tương đồng giữa thời kỳ cải cách của ông Hồ Diệu Bang và ngày nay là việc thúc đẩy cải cách đương đầu với những đề kháng to lớn.

Tờ báo trích lời ông Hồ khi ông hối thúc các quan chức đảng "đích thân đi thực tế và học hỏi từ các cấp cơ sở về sự khổ cực của nhân dân".

Nhà sử học Trương Lệ Phàn ở Bắc Kinh cho biết rằng 'mặc dù sự kiểm soát các cuộc thảo luận về ông Hồ Diệu Bang có thể đã giảm bớt phần nào, việc này không nhất thiết là chỉ dấu về thay đổi rộng lớn hơn.'

Ông Hồ đã được công khai ca ngợi vào năm 2010 bởi Thủ tướng lúc đó là Ôn Gia Bảo, người cũng được biết đến như một nhà lãnh đạo ưa xuất hiện trước công chúng và thúc đẩy cải cách - mặc dù những lời lẽ của ông không phải lúc nào đi đôi với thực tế.

Image caption Ông Hồ Diệu Bang từng cho phép các cuộc biểu tình ban đầu của sinh viên Trung Quốc

Trong một động thái khác thường, ông Ôn Gia Bảo khi đó đã nhắc tới ông Hồ trên Nhân dân Nhật báo, tờ báo là cơ quan ngôn luận chính thức của đảng cầm quyền, và ca ngợi "mối quan hệ gần dân" và "đạo đức cao cả" của ông Hồ Diệu Bang.

Tuy vậy, dù được đánh giá cao về tư duy đổi mới và phong thái lãnh đạo, cái tên của ông Hồ Diệu Bang đã không được truyền thông Trung Quốc nhắc tới trong một thời gian dài từ năm 1989.

Một bài báo tưởng nhớ ngày mất của ông vào năm 1994 đã bị rút không cho ấn hành.

Ông Hồ Diệu Bang từng là Chủ tịch Đảng từ năm 1980-1981 sau khi tiếp quản ghế ngày từ ông Hoa Quốc Phong.

Ông cũng nắm ghế Tổng bí thư Đảng từ năm 1982-1987 và được kế vị bởi ông Triệu Tử Dương.

Cả hai lãnh đạo đảng này đều gặp vấn đề sau khi lên nắm các chức vụ cao nhất của đảng và bị ông Đặng Tiểu Bình sa thải.

Tin liên quan