Bắc Hàn mừng sinh nhật Kim Il-sung

Tượng đồng các lãnh đạo Bắc Hàn
Image caption Ngày 15/4 là ngày lễ quan trọng nhất ở Bắc Hàn

Vào sáng thứ Hai ngày 15/4, lãnh tụ Kim Jong-un đã đến Lăng Kumsusan để bày tỏ lòng tôn kính đến cố lãnh tụ khai quốc Kim Il-sung vốn cũng là ông nội của ông.

Phố xá Bình Nhưỡng được trang hoàng cờ và băng rôn rực rỡ, phóng viên BBC John Sudworth ở Seoul cho biết.

Trong khi đó Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp người đồng nhiệm Nam Hàn Park Geun-hye ở Washington vào ngày 7/5 giữa lúc căng thẳng dâng cao trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp này sẽ bàn về các chủ đề kinh tế và an ninh, các quan chức cho biết.

Cuộc hội đàm giữa ông Obama và bà Park sẽ đề cập đến ‘tiếp tục hợp tác trên vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và đẩy lùi mối đe dọa Bắc Hàn,’ thông cáo báo chí của Nhà Trắng viết.

“Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ xem xét những tiến triển trong việc tăng cường quan hệ kinh tế và trong việc thúc đẩy và hiện đại hóa hợp tác an ninh song phương,” cũng theo thông cáo.

‘Tôn sùng bậc nhất’

Thông cáo này được đưa ra trong khi Bắc Hàn kỷ niệm 101 năm ngày sinh của lãnh tụ lập quốc Kim Il-sung, người được tôn thờ bằng chủ nghĩa sùng bái cá nhân bậc nhất trên thế giới, phóng viên Sudworth nhận định.

Các hoạt động này có lẽ nhắc cho chúng ta biết điều gì ở đằng sau những lời lẽ hiếu chiến vừa qua của Bắc Hàn – đó là nhu cầu đảm bảo sự tồn vong của chế độ, phóng viên Sudworth nhận xét.

Đã có những phỏng đoán rằng miền Bắc sẽ nhân ngày sinh của Kim Il-sung mà phóng hỏa tiễn.

Cũng vào ngày này năm ngoái, họ đã phóng hỏa tiễn mà họ nói là đưa vệ tinh vào quỹ đạo để kỷ niệm 100 năm ngày sinh Kim Il-sung. Hỏa tiễn này đã vỡ ra từng mảnh sau chẳng lâu sau khi vừa được phóng.

Trong khi đó, ông Hyon Hak-bong, đại sứ Bắc Hàn tại Anh, nói nước ông không phải là nguyên nhân của tình trạng căng thẳng hiện nay mà chỉ đáp trả lại sự gây hấn của Hoa Kỳ.

Trong một bài diễn văn hiếm hoi trước Đảng Cộng sản Marxist-Leninist của Anh, Đại sứ Hyon nói đất nước ông vẫn bị trừng phạt ngay cả khi đã tuân thủ các quy định quốc tế trong ‘vụ phóng vệ tinh’ hồi tháng 12 năm ngoái.

Mặc dù lập trường của Đại sứ Hyon không có gì mới, đáng ngạc nhiên là ông trình bày lập trường của chính quyền Bắc Hàn trước công chúng, phóng viên BBC Lucy Williamson ở Seoul cho biết.

Hôm 15/4, Bình Nhưỡng đã bác bỏ đề xuất đàm phán của Seoul và Washington. Tuy nhiên giọng điệu của họ dường như đã xuống nước và nỗi lo sợ của khu vực về một vụ phóng tên lửa cho đến nay vẫn chưa trở thành hiện thực, phóng viên Williamson nói thêm.

‘Quét sạch bọn phản bội’

Trong một diễn biến khác, miền Bắc đe dọa họ sẽ trả đũa miền Nam sau khi người dân nước này đốt chân dung lãnh tụ của họ.

Những người biểu tình ở Seoul, thủ đô Nam Hàn, đã đốt chân dung của ba thế hệ lãnh đạo của miền Bắc là Kim Il-sung, Kim Jong-il và Kim Jong-un hôm thứ Hai ngày 15/4.

Image caption Bắc Hàn có nhiều động thái thể hiện quyết tâm chiến thắng trong những ngày qua

Đáp trả, Bình Nhưỡng thông qua hãng thông tấn KCNA của họ đã đưa ra ‘tối hậu thư’ cho miền Nam nếu không chịu xin lỗi.

“Hành động trả đũa của chúng tôi sẽ bắt đầu mà không báo trước,” KCNA nói.

“Sự biểu dương quân sự... sẽ là cú đánh trời giáng vào tất cả những thế lực thù địch xúc phạm đến phẩm giá của lãnh đạo tối cao.”

Trước đó, hôm Chủ nhật ngày 14/4, KCNA dẫn thông cáo của người phát ngôn của Ủy ban thống nhất hòa bình bán đảo Triều Tiên (CPRK) thề sẽ ‘quét sạch bè lũ phản bội ra khỏi mảnh đất này cho đến kẻ cuối cùng’.

Thông cáo này được đưa ra để phản đối chính quyền miền Nam có những lời bình luận ‘xấu xa và độc ác’ nhân Ngày Mặt trời của miền Bắc.

Ngày Mặt trời là cách Bắc Hàn gọi ngày 15/4, tức là ngày sinh của Kim Il-sung mà nước này cho rằng ‘tất cả người dân Triều Tiên ở miền Bắc và miền Nam cũng như ở hải ngoại cùng với nhân loại tiến bộ đều ăn mừng’.

Theo thông cáo này thì ‘các thế lực bù nhìn’ ở miền Nam đã để truyền thông của họ vu khống miền Bắc khi cho rằng Bình Nhưỡng đang thổi bùng tình cảm của người dân trong Ngày Mặt trời trong khi đang tạo ra một bầu không khí chiến tranh căng thẳng.

“Chúng đưa ra những lời lẽ xúc phạm gọi sự chào mừng ngày lễ này là ‘màn trình diễn biện hộ cho chế độ’ và ‘ý đồ tập hợp sự ủng hộ’,” thông cáo cáo buộc.

“Chúng thậm chí còn nói xấu về sự đoàn kết một lòng giữa lãnh đạo và nhân dân Triều Tiên với những từ ngữ bịa đặt như ‘củng cố chế độ’ và ‘lôi kéo lòng trung thành.’”

‘Trả thù mạnh mẽ’

Ủy ban thống nhất hòa bình bán đảo Triều Tiên cho rằng việc ‘xúc phạm sự ăn mừng Ngày Mặt Trời và làm tổn thương phẩm giá của lãnh tụ tối cao’ là ‘hành động khiêu khích ghê tởm không thể tha thứ được’.

“Bọn chúng không thể mất lý trí mặc dù chúng đang điên cuồng đối đầu với những người đồng bào ở miền Bắc và sự ngu dốt của bọn chúng nên được thể hiện có giới hạn,” thông cáo lên án.

“Quân đội và nhân dân Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên phẫn nộ cực độ trước hành động của bọn chúng phỉ báng Ngày Mặt trời, ngày lễ lớn nhất của đất nước, và xúc phạm phẩm giá lãnh tụ đất nước,” thông cáo cho biết.

Ủy ban của Bắc Hàn đe dọa rằng ‘các kẻ thù càng tuyệt vọng xúc phạm’ thì ‘ý chí trả thù’ của họ ‘càng trở nên mạnh mẽ’ và khi ý chí này đến đỉnh điểm thì đó là lúc ‘bè lũ phản bội sẽ bị quét sách khỏi mảnh đất này không còn một mống’.

“Không ai có thể lấy bàn tay để che bầu trời thì cũng không ai có thể ngăn chặn được đà chiến thắng về phía trước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên với sức mạnh quân sự vô cùng dưới ánh sáng Mặt trời của học thuyết Chủ thể.”

Tin liên quan