Tòa Nga xử blogger Alexei Navalny

Image caption Ông Navalny từng bị cảnh sát bắt vì kêu gọi biểu tình chỉ trích đảng của ông Putin

Nhà đối lập hàng đầu ở Nga, Alexei Navalny phải ra tòa ở nơi cách Moscow rất xa vì tội biển thủ tiền bạc.

Giới chức Liên bang Nga điều tra vụ việc đã đưa ra cáo buộc về vai trò của ông Navalny làm tư vấn không chính thức trong một cuộc làm ăn buôn bán gỗ tại vùng Kirov năm 2009.

Năm nay 36 tuổi, ông nổi tiếng là người viết blog phê phán đảng Nước Nga Thống nhất của Tổng thống Vladimir Putin là một nhóm ‘bất lương’.

Có thể bị xử tù tới 10 năm, ông bác bỏ các cáo trạng của tòa và gọi đây là một phiên xử mang tính chính trị.

Sau khi khai mạc và nghe cáo trạng, thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã cho rời buổi xử án lại một tuần, cho tới ngày 24/4/2013.

Không biết là ai

Phiên tòa bắt đầu lúc 09:10 giờ địa phương ở thành phố Kirov, cách thủ đô Moscow 900 km về phía Đông Bắc.

Vì ông không được truyền thông do nhà nước kiểm soát ở Nga nói đến nên nhiều người dân Nga thậm chí không biết ông là ai.

Image caption Truyền thông Nga do chính quyền chỉ đạo không nói nhiều về phiên xử hay các hoạt động của ông Navalny

Tuy thế, những người theo dõi ông trên mạng và qua các trang báo theo xu hướng cởi mở hơn thường chia sẻ quan điểm của ông về nguyên do của vụ xử.

Ông Navalny là mối hiểm nguy cho giới cầm quyền Nga vì biết cách đả kích họ đúng lúc, đúng chỗ, chẳng hạn như ông hay tung ra các vụ tham nhũng ngay trong hàng ngũ quan chức.

Văn phong của ông đầy vẻ châm biếm thậm chí độc địa.

Năm ngoái, hàng chục nghìn dân Nga xuống đường biểu tình vì có ông Navalny kêu gọi ủng hộ phong trào phản đối chính phủ Putin.

Ông bị cáo buộc có dính líu đến một vụ xử dụng sai trái 16 triệu đồng rúp, tương đương nửa triệu USD khi ông làm tư vấn cho thống đốc Kirov, ông Nikita Belykh.

Hồi tháng 12/2011, ông bị bắt giam 15 ngày vì tội 'cản trở cảnh sát'.

Hôm 20/12/2011, ông rời nhà tù ở Moscow trong khi hàng chục người biểu tình lại bị bắt trong ngày quốc hội mới họp phiên đầu.

Ngay lập tức ông Navalny cũng tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình và hoạt động phản đối chính quyền.

Tin liên quan