Ký ức Falklands trong tang lễ bà Thatcher

Image caption Sau thắng lợi trước quân Argentine hôm 14/6/1982, bà Margaret Thatcher nói: "Falklands chứng minh rằng chúng ta vẫn có thể làm được điều phi thường."

Tổng thống Argentina, bà Cristina Fernandez de Kirchner, không được mời dự tang lễ Nữ Nam tước Margaret Thatcher, nhưng Đại sứ nước này tại London thì có.

Tuy nhiên, Đại sứ Argentina từ chối lời mời.

Downing Street nói quyết định được đưa ra nhằm duy trì đúng nghi thức ngoại giao trong những sự kiện như thế này.

Một trong những vấn đề khiến bà Thatcher rất được lòng dân là việc bà hồi năm 1982, khi bà đang là thủ tướng, ra lệnh đưa quân tới tái chiếm quần đảo Falklands (phía Argentina gọi là Malvinas) bị các lực lượng Argentina xâm chiếm.

Argentina đến nay vẫn cay đắng về thất bại này, nhưng đa số người dân Falklands vẫn muốn tiếp tục là vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh, theo kết quả trưng cầu dân ý được thực hiện hồi tháng Ba năm nay.

Lựa chọn khách mời

Danh sách khách mời do gia đình và các đại diện của bà Thatcher cùng Chính phủ và Đảng Bảo thủ quyết định.

Image caption Tang lễ bà Thatcher được cử hành trang trọng theo nghi thức quân sự

Những người được mời gồm gia đình và bạn bè của bà Thatcher, và những người từng làm việc với bà trong nhiều năm, như các thành viên nội các của bà và các đại diện của nhiều nhóm mà bà có quan hệ gắn bó.

Cũng nằm trong danh sách mời là các nhân viên từng làm việc thân cận với bà Thatcher và những người từng phục vụ riêng bà, như các nhân viên phục vụ quản lý văn phòng riêng của bà tại Quốc hội.

Mười nhân viên của khách sạn Ritz, nơi bà qua đời, cũng được mời.

Các quan khách quốc tế được mời là đại diện chính thức của khoảng 200 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.

Nữ Hoàng Anh cùng phu quân, Công tước Edinburgh, sẽ dẫn đầu đoàn người dự tang lễ.

Giáo đường St Paul có sức chứa 2.300 người, và được trông đợi là sẽ chật kín người trong ngày hôm nay.

Một số khách mời nổi bật gồm có:

  • Toàn bộ các cựu thủ tướng Anh
  • Toàn bộ các cựu tổng thống Hoa Kỳ
  • Đương kim Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
  • Đại diện gia đình cựu Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan
  • Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton
  • Đại diện cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela

Trong số những người xác nhận sẽ tới dự có Thủ tướng David Cameron và phu nhân, cựu Thủ tướng Tony Blair và phu nhân, cựu Thủ tướng Gordon Brown và phu nhân, cựu Thủ tướng, Sir John Major, cựu Tổng thống Nam Phi FW de Klerk, và cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ, người từng được giải Nobel Hòa bình, Tiến sỹ Henry Kissinger.

Tuy nhiên, vợ góa cựu Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan, bà Nancy, không tới dự vì lý do sức khỏe. Cựu lãnh đạo Liên Xô, ông Mikhail Gorbachev cũng không tới vì lý do tương tự.

Hai cựu tổng thống Hoa Kỳ, Bush cha và Bush con, không tới, trong lúc Thủ tướng Đức Angela Merkel cử Ngoại trưởng Guido Westerweller đi thay.

Tin liên quan