Bắc Hàn đưa ra điều kiện đàm phán

Binh sỹ Bắc Hàn viếng tượng đài Kim Il-sung
Image caption Bắc Hàn đã lật bài sau nhiều tuần đánh 'võ mồm'

Bắc Hàn nói họ sẵn sàng đàm phán với điều kiện Liên Hiệp Quốc rút lại lệnh cấm vận đối với họ và Mỹ cùng Nam Hàn phải chấm dứt tập trận chung.

Điều kiện đàm phán này đã được Ủy ban Quốc phòng Quốc gia của miền Bắc đưa ra thông qua hãng thông tấn trung ương của nước này KCNA.

Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Nam Hàn đã bác bỏ những điều kiện này và gọi chúng là ‘không thể hiểu nổi’.

Căng thẳng đã dâng cao kể từ lần thử hạt nhân thứ ba của Bắc Hàn hồi tháng Hai.

Bình Nhưỡng luôn nói rằng lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc và các cuộc tập trận chung giữa Washington và Seoul là nguyên do họ phải lớn giọng.

“Nếu Mỹ và những kẻ thù ở miền Nam... thật sự muốn đàm phán và đối thoại thì phải chấp nhận những bước đi này,” Ủy ban Quốc phòng Bắc Hàn thông báo.

“Bước đầu tiên là rút lại các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc được đưa ra dựa trên những căn cứ lố bịch,” thông cáo cho biết.

“Thứ hai, các người phải nói cho cả thế giới biết rằng các người sẽ không có bất kỳ cuộc diễn tập chiến tranh hạt nhân nào đe dọa đất nước chúng tôi. Đối thoại và chơi trò chiến tranh không bao giờ có thể song hành.”

Nam Hàn bác bỏ

Tuy nhiên người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nam Hàn đã bác bỏ yêu sách của miền Bắc.

“Yêu sách của miền Bắc thật không thể hiểu nổi. Thật ngớ ngẩn,” người phát ngôn Cho Tai-young phát biểu.

“Chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu miền Bắc chấm dứt đưa ra những yêu cầu như thế và có lựa chọn khôn ngoan mà chúng tôi đã nhiều lần hối thúc,” ông nói thêm.

Trong khi đó, Bắc Kinh, đồng minh chính của Bắc Hàn, đã lên tiếng hôm thứ Năm ngày 18/4 rằng đàm phán là cách duy nhất để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Nam Hàn cũng đã cho biết họ sẽ có một cuộc họp qua truyền hình với Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ vào ngày 18/4.

“Chúng tôi hy vọng sẽ thảo luận làm sao để Nam Hàn và Hoa Kỳ có thể hợp tác để giải quyết mối đe dọa Bắc Hàn, phân tích những đe dọa này và bàn cách tăng cường hơn nữa mối quan hệ quân sự giữa hai nước,” phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nam Hàn Kim Min-seok phát biểu.

Trước đó, Seoul cũng từng đề nghị đàm phán có điều kiện với miền Bắc hôm Chủ nhật ngày 14/4 nhưng Bình Nhưỡng đã đáp trả rằng đây chỉ là một ‘mưu mô xảo quyệt’.

Washington cũng tuyên bố họ sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng nhưng chỉ khi nào các thỏa thuận về giải giáp trước đây được tuân thủ.

Tin liên quan