Người dân Boston cảm ơn cảnh sát

Hàng trăm người dân Boston, tiểu bang Massachusetts, có mặt tại hiện trường vụ săn lùng nghi phạm thứ hai trong vụ đánh bom khủng bố ở cuộc thi chạy Marathon đã reo hò và cảm ơn cảnh sát khi nhà chức trách bắt được nghi phạm 19 tuổi này.

Nhiều người dân Mỹ đứng hai bên đường đã giơ cao các biểu ngữ, reo hò vui mừng và vỗ tay chào đón việc giới chức an ninh điều tra và lực lượng săn lùng thủ phạm đã bắt giữ thành công nghi phạm Dzhokhar Tsarnaev tối 19/4 giờ địa phương.

Có người gọi các nhân viên an ninh là "vĩ đại" và "anh hùng", có biểu ngữ viết tay của cư dân ghi rõ "Cảm ơn cảnh sát!" trong một động thái biểu thị sự hân hoan và hài lòng khi cuộc săn lùng có kết quả.

Đại tá Timothy Alben, chỉ huy trưởng cảnh sát bang Massachusetts nói: "Chúng tôi kiệt sức... nhưng đã chiến thắng."

Trong khi đó, Thống đốc tiểu bang này và Thị trưởng thành phố Boston cùng gửi lời cảm ơn tới cả nước, nhân dân tiểu bang và thành phố, cùng các lực lượng an ninh và cộng đồng đã hợp tác khăng khít trong vụ bắt giữ.

Trong bài phát biểu chỉ vài chục phút từ Nhà Trắng, ngay sau khi nghi phạm thứ hai bị bắt, Tổng thống Obama nói "tối nay đã khép lại một bi kịch" và rằng "nước Mỹ đã từ chối bị khủng bố" nhưng cho rằng "vẫn còn nhiều câu hỏi cần có lời giải đáp" xung quanh động cơ và có thể là những liên hệ, liên can phía sau vụ khủng bố.

Nghi phạm gốc Chechnya từ vùng Caucasus của Nga đã bị bắt khi đang ẩn nấp tại một nhà chứa thuyền ở phía sau nhà của một cư dân ở thị trấn Watertown kề cận Boston trong tình trạng bị mất máu và bị thương nặng.

Chỉ huy cảnh sát Boston Ed Davis cho các phóng viên hay một người dân đã phát hiện dấu máu ở khu vực để thuyền sau nhà ông và thông báo cho FBI.

Ông Ed Davis nói trước đó các nhân viên FBI cùng nhóm cảnh sát truy lùng đã bị nghi phạm khai hỏa, hai bên đã nổ súng qua lại và nghi phạm có thể đa bị thương trong lúc di chuyển và khép vòng vây.

Nhà chức trách cho hay Dzhokhar đang được điều trị các vết thương tại bệnh viện, trong lúc cảnh sát cho hay họ luôn muốn tất cả các đối tượng tình nghi bị bắt sống để phục vụ công tác điều tra.

'Mối nhục'

Nghi phạm Tsarnaev đã đào tẩu vào buổi sớm ngày thứ Sáu, nhưng đã bị các lực lượng an ninh truy đuổi ráo riết và bị dồn vào khu vực hiện trường mà sau đó đã bị bắt vào lúc khoảng 20h45 giờ địa phương.

Anh trai của nghi phạm này, Tamerlan Tsarnaeve, trước đó đã cùng em chống trả quyết liệt cảnh sát trong cuộc đấu súng từ đêm hôm thứ Năm có sử dụng vật liệu nổ.

Tuy nhiên nghi phạm thứ nhất, anh của Dzhokhar, đã bị cảnh sát hạ sát, trong khi nghi phạm thứ hai đã dùng xe hơi chèn qua thân thể của anh trai để liều lĩnh đào thoát.

Cha đẻ của hai nghi phạm trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình từ Nga cho hay ông không hề biết gì về các hoạt động của hai người con cũng như động cơ của họ.

Ông Anzor Tsarnaev nói con trai của ông là sinh viên năm thứ hai ngành y và được chờ đợi sẽ trở thành một nhà phẫu thuật não.

Truyền hình Mỹ cũng cho phát đi một đoạn băng video ghi lại lời nói của người chú của hai nghi phạm vào hôm thứ Sáu trước khi Dzhokhar bị bắt.

Trong đó ông kêu gọi người cháu ra đầu hàng để được hưởng sự tha thứ của các nạn nhân, cộng đồng và nhà chức trách.

Ông cũng nói những người cháu của ông đã gây ra một mối nhục đối với gia đình và cộng đồng người Chechnya.

Trong vụ đánh bom khủng bố hôm thứ Hai, 15/4, ba thường dân, trong đó có một bé trai 8 tuổi và một nữ sinh viên ngoại quốc, đã thiệt mạng, hơn 170 người khác bị thương.

Sự kiện thể thao quốc tế quan trọng nhất của Boston trong năm đã bị biến thành một cảnh hỗn loạn, với nhiều thành viên của đám đông bị chấn thương trong tình trạng 'máu me', nhiều người trong đó có phụ nữ, trẻ em và người già đã phải di chuyển cấp cứu khỏi hiện trường băng ca hoặc xe lăn.

Tổng thống Obama trong thông điệp thứ hai sau vụ nổ bom đã tuyên bố đây là vụ đánh bom khủng bố và khẳng định chính quyền sẽ dốc sức điều tra toàn lực để đưa các thủ phạm ra ánh sáng bất kể họ là cá nhân hay một nhóm nào.

Image caption Toàn cảnh sơ đồ vụ săn lùng và bắt giữ các nghi phạm

Tin liên quan