Tàu sân bay TQ sắp làm nhiệm vụ xa bờ

Image caption Tàu Liêu Ninh được cho là đại diện cho tham vọng hướng ra biển của Trung Quốc

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc sẽ sớm làm nhiệm vụ ngoài khơi trong năm nay, Tân Hoa xã đưa tin hôm thứ Sáu ngày 19/4.

Tàu Liêu Ninh, vốn là một tàu cũ được mua từ Ukraine và cải tạo lại, đã được đưa ra diễn tập và thử nghiệm hơn 100 lần kể từ ngày hạ thủy hồi năm ngoái, Tân Hoa xã cho biết.

Hãng thông tấn Anh Reuters bình luận mặc dù còn thua Hoa Kỳ hàng thập kỷ về công nghệ, Liêu Ninh đại diện cho tham vọng hướng ra biển của Trung Quốc, cũng như công cụ để khơi dậy lòng tự hào dân tộc.

Cũng theo Reuters, trong vòng hơn một năm qua, chiếc tàu này cũng là điều thể hiện rõ nhất nỗ lực của Trung Quốc trong việc củng cố khí tài quân sự, mà trong đó còn bao gồm việc thử nghiệm hai loại máy bay tàng hình. Một trong số các máy bay được cho là có khả năng đáp lên tàu sân bay.

Năm ngoái, trung Quốc cũng đã công bố mẫu trực thăng chiến đấu đầu tiên và một loạt các mẫu máy bay không người lái khác mà nước này hy vọng có thể sẽ xuất khẩu.

Hồi tháng 11 năm ngoái, một ủy ban của chính phủ Mỹ nói họ tin rằng trong vòng hai năm, tàu ngâm của Trung Quốc sẽ có vũ khí hạt nhân.

Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung lúc đó đã nhận định Trung Quốc đang tìm cách mở rộng khả năng hạt nhân của mình.

Tân Hoa xã không nói liệu thời gian làm nhiệm vụ của tàu Liêu Ninh trong chuyến đi sắp tới sẽ kéo dài bao lâu.

Tàu sân bay này đã trải qua nhiều đợt diễn tập kể từ khi đến cảng Thanh Đảo vào tháng Hai.

"Cho đến lúc này, tất cả các cuộc thử nghiệm đều diễn ra suôn sẻ, và cảng Thanh Đảo đã chứng minh là một bến và nơi hỗ trợ tốt dành cho tàu sân bay," Tân Hoa xã nói.

"Tàu sẽ tiếp tục trải qua các đợt thử nghiệm khác, trong đó bao gồm ra khơi và các bài diễn tập cất và hạ cánh theo kế hoạch."

Tin liên quan