TQ trấn áp phong trào chống tham nhũng

Image caption Trung Quốc từng xử nặng các vụ quan chức cao cấp tham nhũng.

Nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ sáu nhà hoạt động chống tham nhũng mới đây.

Trong sáu nhà hoạt động bị bắt giữ có cả những nhân vật bất đồng chính kiến và một luật sư nhân quyền có tiếng.

Những người này trước đó đã yêu cầu các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản công khai tài sản cá nhân của họ, theo các luật sư và những nhà đấu tranh nhân quyền.

Chiến dịch dân chống tham nhũng này được bắt đầu vào cuối năm ngoái với nỗ lực thu thập hàng ngàn chữ ký, song hành với cam kết của Chủ tịch Tập Cận Bình muốn thanh toán nạn tham nhũng mà ông cho là mối đe dọa đối với Đảng Cộng sản cầm quyền.

Hồi tháng 1/2013, ông Tập Cận Bình được dẫn lời nói sẽ thanh toán "cả hổ báo và ruồi muỗi" trong động thái nhắm tới các quan chức cấp cao và giới chức tầm trung.

Tuy nhiên lời kêu gọi bắt buộc công khai tài sản cho đến nay đã nhận phản ứng thờ ơ này của giới lãnh đạo Trung Quốc .

Chiến dịch với tên gọi “Phong trào Công dân Mới” này, được tung ra vài tuần kể từ khi ông Tập củng cố quyền lực với chức vụ Chủ tịch nước ngoài hai chức danh khác là Chủ tịch Đảng Cộng sản và Chủ tịch Quân ủy Trung ương, nắm quân đội.

Đã có nhiều người hy vọng ông Tập sẽ đưa ra những thay đổi trong hệ thống hiện này để tăng tính minh bạch của chính phủ.

Image caption Ông Tập Cận Bình cam kết bài trừ tham nhũng mạnh tay khi nhậm chức.

Vào ngày 31/3, một nhóm nhỏ các nhà hoạt động chống tham nhũng giương biểu ngữ tại trung tâm Bắc Kinh, một động thái gây chú ý ngay của công an Trung Quốc.

Ba trong số những người bị bắt hiện vẫn đang bị giam giữ, và người thứ tư được tạm cho về nhà vì lý do sức khỏe, luật sư của người này cho biết.

Tất cả bốn người này bị buộc tội tụ tập bất hợp pháp, một có thể khiến họ chịu án tù 5 năm, theo luật Trung Quốc.

Gây sức ép lên lãnh đạo

Trong số những người bị bắt tuần trước, bốn người vẫn còn bị giam giữ, theo luật sư của họ được báo chí nước ngoài như New York Times trích thuật.

Luật sư này cho biết cảnh sát đã lục soát nhà của ít nhất hai người bị giam giữ và tịch thu máy tính xách tay, máy quay phim và những thứ khác.

Vụ bắt giữ đã gây phẫn nộ và thất vọng trong những người muốn thấy có cải cách ủng hộ nhân quyền.

Họ nói rằng những cuộc bắt bớ này báo hiệu điều không hay cho cuộc chiến chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình.

"Đảng cam kết sẽ công bố tài sản của quan chức đã 30 năm qua mà vẫn chưa làm", ông Hứa Chí Vĩnh, một luật sư và người sáng lập của Phong trào Công dân Mới hiện đang bị giữ quản thúc tại gia cho biết.

"Rõ ràng là chính phủ sợ yêu cầu này", ông nói.

Các công dân Trung Quốc đang đã và đang gây áp lực với ông Tập Cận Bình phải diệt trừ tham những nếu không ông sẽ nhanh chóng mất sự ủng hộ của họ.

Giới quan sát nhận định nếu ông Tập buộc giới quan chức phải bỏ quá nhanh các đặc quyền đặc lợi thì chính ông cũng sẽ có nguy cơ mất đi sự trung thành của những người đã đưa ông lên vị trí cao cấp nhất ở Trung Quốc.

Trung Quốc tụt xuống đứng thứ 80 trong tổng số 176 quốc gia được xếp hạng về mức độ tham nhũng được nhìn nhận tại các nước, theo xếp hạng thường niên do tổ chức Minh bạch Quốc tế có trụ sở tại Berlin thực hiện hồi tháng 12 năm ngoái.

Trung Quốc chỉ đạt 39 trên tổng số 100 điểm, và đứng sau các quốc gia như Nam Phi và Ý.

Tin liên quan