Giáo viên Mexico biểu tình chống cải cách

Image caption Nhiều người biểu tình đã đốt cháy hình của tổng thống Mexico, ông Enrique Pena Nieto để phản đối cách biện pháp cải cách giáo dục

Nhiều giáo viên đã tấn công trụ sở của các đảng phái chính trị tại bang Guerrero, Mexico, hôm 24/4 vì bất đồng với chương trình cải cách giáo dục.

Suốt nhiều tiếng đồng hồ, những người biểu tình che mặt phóng hỏa và tấn công các văn phòng với rìu và gậy gộc, đồng thời vẽ khẩu hiệu lên các bức tường.

Thống đốc bang đã kêu gọi sự hỗ trợ từ chính quyền liên bang.

Các chính sách cải cách được đưa ra nhằm quy việc đánh giá giáo viên về trung ương, đồng thời chấm dứt nạn tham nhũng trong hệ thống giáo dục, trong đó có việc mua bán cấp bậc giáo viên.

Tuy nhiên công đoàn cũng cho rằng chính sách cải cách có thể dẫn tới việc nhiều giáo viên bị ép nghỉ việc và mở đường cho việc tư nhân hóa hệ thống giáo dục của Mexico.

Các cuộc biểu tình hôm thứ Tư diễn ra một ngày sau khi cơ quan lập pháp bang Guerrero từ chối sửa Luật Giáo dục, vốn yêu cầu một số thay đổi về hiến pháp buộc phải được các bang thông qua.

Hàng trăm cảnh sát đã được điều động để bảo vệ trụ sở cơ quan lập pháp.

Vài chục người biểu tình khác cũng đã tấn công các trụ sở của đảng cầm quyền PRI cũng như các đảng đối lập vì đã ủng hộ các chính sách cải cách.

"Kẻ phản bội"

Văn phòng của một thượng nghị sỹ và tòa nhà của Bộ Giáo dục cũng bị tấn công. Những người biểu tình đã đập vỡ cửa kính và ném thiết bị máy tính, bàn ghế ra khỏi cửa sổ, đồng thời đốt giấy tờ trong văn phòng.

Nhiều nhân viên tại đây đã tỏ ra sợ hãi khi nhiều người đàn ông che mặt xông vào, xịt khẩu hiệu "Những kẻ phản bội nhân dân" lên các bức tường.

Người phát ngôn của công đoàn, ông Minervo Moran, nói các cuộc biểu tình bạo lực là "sự phản ứng trước những chính sách ép buộc khắc nghiệt, vì thế đã xảy ra những hành động chống lại các đảng chính trị" vì bỏ phiếu chống lại kiến nghị của những người biểu tình.

Tuy nhiên thống đốc bang Angel Aguirre đã kêu gọi sự trợ giúp từ liên bang, trong lúc đó chủ tịch đảng PRI Cesar Camacho nói sẽ điều tra vụ việc.

Tổng thống Enrique Pena Nieto ký chấp thuận luật cải cách giáo dục vào tháng Hai, tuy nhiên các nghị sỹ cần phải soạn thảo một điều luât riêng để có thể tiến hành các cải cách này.

Tin liên quan