Đụng độ ở mỏ đồng TQ tại Miến Điện

Image caption Cảnh sát Miến Điện bị cáo buộc đã dùng lựu đạn chứa chất hóa học để giải tán các cuộc biểu tình

Bảy cảnh sát và ba dân người biểu tình bị thương trong ngày biểu tình thứ hai của dân làng chống lại dự án mỏ đồng có vốn đầu tư của Trung Quốc ở phía Tây Bắc Miến Điện, giới chức cho biết.

Những người biểu tình nói họ đã bị ép phải nhượng lại đất đai để dự án này có thể được mở rộng.

Cuộc đụng độ vào thứ Năm bắt đầu khi cảnh sát ngăn chặn khoảng 100 dân làng trên đường ra đồng cày cấy.

Hàng chục người khác đã bị thương trong những cuộc biểu tình tương tự hồi tháng 11.

Mỏ đồng ở Monywa là dự án hợp tác giữa một công ty Trung Quốc và công ty Myanmar Economic Holdings, do quân đội Miến Điện sở hữu.

Các nguồn tin nói hầu hết nông dân trong 26 làng xung quanh khu vực khai thác bị ép phải nhượng khoảng 3000 hectares đất đã chấp nhận tiền bồi thường. Tuy nhiên một số khác lại từ chối và đã tổ chức biểu tình ngồi vào thứ Tư và thứ Năm.

Nhà chức trách nói những người biểu tình vào thứ Năm đã đối mặt với 400 cảnh sát. Ba người biểu tình đã bị thương và được đưa vào bệnh viện, trong đó có một người đàn ông bị bắn vào chân.

Bỏng hóa học

Image caption Biểu tình phản đối mỏ Monywa bắt đầu hồi tháng 11 năm ngoái, với sự tham gia của nhiều nhà hoạt động và nhà sư

Trong suốt những cuộc biểu tình hồi cuối năm ngoái, dân làng - được hỗ trợ của giới hoạt động và các nhà sư - đã tổ chức những cuộc biểu tình ngồi kéo dài hàng tháng.

Một báo cáo của của nghị viện ở Miến Điện tháng trước cho thấy cảnh sát đã sử dụng bom khói có chất hóa học nhằm vào những cuộc biểu tình chống lại mỏ đồng nói trên.

Ban kiểm định, dẫn đầu là lãnh tụ đảng đối lập, bà Aung San Suu Kyi, nói những người biểu tình đã hứng chịu "những vết bỏng không cần thiết" - trái với báo cáo trước đó của cảnh sát nói họ chỉ dùng hơi cay và vòi rồng.

Báo cáo cũng khuyến cáo các hoạt động ở khu mỏ tiếp tục, bất chấp chống đối và tránh yêu cầu trừng phạt với những cảnh sát liên quan đến vụ đụng độ.

Một số ý kiến cho rằng bản báo cáo có thể tạo thế bất lợi cho bà Suu Kyi vì nó chứng minh bà đang ủng hộ chính sách tăng trưởng của chính phủ hơn là đứng về phía người dân.

Một báo cáo riêng lẻ hồi tháng Hai được tổng hợp bởi các luật sư Miến Điện và tổ chức nhân quyền Justice Trust đóng tại Mỹ cũng đã cáo buộc cảnh sát sử dụng lựu đạn hóa học trắng sử dụng trong quân đội để giải tán các cuộc biểu tình.

Tin liên quan