Con quan TQ đi tù vì hối lộ giáo sư Anh

Li Yang
Image caption Li Yang bị tòa tuyên một năm vì hành vi cố ý hối lộ và đe dọa giáo sư đại học

Con trai của một quan chức chính phủ Trung Quốc tìm cách hối lộ một giáo sư đại học của Anh bằng 5.000 bảng tiền mặt để hy vọng được đỗ điểm luận văn, đã bị bỏ tù một năm, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng.

Tòa án Hoàng gia ở Bristol còn được tường trình rằng Lý Dương đã mang một khẩu súng ngắn giả nạp đầy sáu viên đạn tới một cuộc gặp nhằm hối lộ giáo chức tại Đại học Bath.

Nam thanh niên 26 tuổi này đang theo học cao học về quản lý cách tân và công nghệ.

Nhưng anh ta đã lo sợ bị trượt sau khi luận văn chỉ được cho điểm ở mức 37%.

Do đó, Lý đã gặp Giáo sư Andrew Graves, người đã nói với Lý Dương rằng anh ta có thể nộp lại luận văn dài 12.000 từ, và khiếu nại về điểm số hoặc chấp nhận kết quả và rút khỏi khóa học.

Nhưng Lý đã đưa ra một lựa chọn thứ tư, Tòa án được cho biết.

'Tôi là doanh nhân'

Lý Dương nói với Giáo sư Graves: "Tôi là một doanh nhân" và đặt số tiền mặt 5.000 bảng trên bàn trước mặt Giáo sư.

"Ông có thể giữ số tiền nếu ông cho tôi điểm đỗ và tôi sẽ không làm phiền ông một lần nữa," Lý bị cáo buộc đã nói như vậy.

Bị sốc, Giáo sư Graves yêu cầu anh rời khỏi cuộc gặp - nhưng khi sinh viên này cho tiền trở lại vào trong chiếc áo khoác của anh ta, một khẩu súng lục bản sao nạp sáu viên đạn cỡ .22 đã rơi từ túi áo xuống sàn nhà, theo tường trình tại Tòa.

Thẩm phán Michael Longman nói với Lý rằng vũ khí này đã làm cho vị giáo sư kinh động tại cuộc gặp vào ngày 23 tháng 11 năm ngoái.

"Bị cáo đã cố gắng thuyết phục một giáo sư đại học hành xử theo một cách thức nào đó mà nếu thành công, bị cáo đã có thể làm suy yếu tính nhất thể của các đại học ở Anh quốc và tính hợp pháp của bằng cấp từ các đại học ở đây, đặc biệt là ở Đại học Bath," thẩm phán Longman nói, theo tường trình của các phóng viên dự phiên tòa.

Thẩm phán nói thêm rằng hành vi cố tình dùng hối lộ đối với giáo sư để đổi lấy điểm thi đỗ của bị cáo là một ‘sai trái’ và là sự ‘cam chịu thất bại’ ngay từ đầu.

Lý thừa nhận tội hối lộ và sở hữu một vũ khí giả.

Sinh viên này bị kết án 12 tháng tù giam và phải trả 4.880 Bảng tiền án phí.

'Vừa học vừa làm'

Image caption Vợ của Li cũng đang theo học tại Đại học Bath, đại học được xếp hàng thứ 9 tại Anh

Công tố viên Mark Hollier nói:

"Cuối khóa học, các sinh viên phải nộp một luận văn khoảng 12.000 từ. Hạn nộp là tuần đầu của tháng Chín. Luận văn của Lý đã được nộp vào tháng Chín năm ngoái. Người chấm điểm là Giáo sư Graves. Ngưỡng điểm đỗ là 40% và điểm luận văn của ông Ly nhận được là 37%. "

Điểm luận văn của Lý đã được các giám khảo bên ngoài từ các Đại học Oxford và Cambridge thẩm định và thấy là đúng đắn, ông Hollier nói.

Bào chữa cho Lý, luật sư Blake James nói thân chủ của ông xuất thân từ một gia đình giàu có ở Trung Quốc, nơi cha ông là một quan chức chính phủ và là một doanh nhân khả kính.

Ông nói Lý không phải là một "sinh viên giả" và đã đến Vương quốc Anh vào năm 2006 để tu nghiệp về khoa học máy tính tại Đại học Bath, nơi mà anh đã thi đỗ.

Các giấy tờ cho thấy Li đã tiến triển tốt trong khóa học cao học cho đến khi anh ta bị trượt luận văn, ông James nói.

Tại thời điểm của học trình cuối cùng, Lý đang làm việc cho công ty của cha đẻ với thu nhập 25.000 bảng một năm cùng mức tiền thưởng là 11.000 bảng, và vừa làm vừa học.

'Khóc nức khóc nở'

"Sau khi được biết kết quả luận văn, thân chủ của tôi đã rất cay đắng" luật sư James nói. "Ông ấy thực sự cảm thấy đã chuẩn bị luận án ổn thỏa."

Ông James nói Lý đã quan ngại rằng anh ta sẽ không thể được chuyển từ visa sinh viên sắp hết hạn của mình sang một loại visa khác nếu không thi đỗ khóa học. Visa hiện tại của Li nay đã hết hạn.

Ông nói Lý quen với việc mang theo mình một lượng lớn tiền mặt và một khẩu súng lục, dạng súng hơi 0,177, được dùng cho việc tập bắn, ông giải thích Lý mang khẩu súng theo người do không muốn để lại nó trong xe hơi khi tới cuộc gặp.

Lý khóc nức nở tại tòa án khi bản án được tuyên trong lúc cha mẹ, vợ và cha mẹ vợ ngồi theo dõi phiên tòa trong khu vực công chúng.

Lý dự định quay trở lại Trung Quốc với vợ, người cũng là một sinh viên tại Đại học Bath, sau khi được trao trả tự do.

Các gia đình giàu có Trung Quốc đang bỏ ra các khoản tiền lớn để con cháu của họ được nhận vào các trường đại học uy tín của Anh.

Bath được xếp là cơ sở đại học tốt ở bậc thứ 9 tại Anh.

Khoảng 79.000 sinh viên đến từ Trung Quốc theo học ở các đại học tại Vương quốc Anh trong năm học 2011/12, tăng 17 % so với năm học trước.

Tin liên quan