Thủ tướng Nhật Bản thăm Nga

Thủ tướng Shinzo Abe
Image caption Thủ tướng Shinzo Abe lên đường đi Nga

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có chuyến công du nước Nga trong đó lãnh đạo cao cấp nhất của hai nước lần đầu hội đàm trogn suốt một thập niên nay.

Các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào hai chủ đề năng lượng và tranh chấp lãnh thổ còn tồn đọng từ thời Thế chiến II.

Trước chuyến đi, ông Abe nói ông muốn xây dựng "quan hệ cá nhân đáng tin cậy" với Tổng thống Vladimir Putin.

Ông thủ tướng cũng nói ông muốn nối lại thảo luận về một hiệp ước hòa bình hậu chiến với Nga, mà lâu nay không xúc tiến được vì bất đồng quanh chủ đề lãnh thổ.

Thủ tướng Abe cho biết: "Tôi sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ Nhật-Nga để chuyến đi này sẽ tái khởi động quá trình thương thảo hiệp ước hòa bình vốn đã bị ngừng trệ".

Tranh chấp lãnh thổ

Nga và Nhật Bản đang có tranh chấp về bốn hòn đảo phía bắc đảo Hokkaido của Nhật, mà Nga gọi là nhóm đảo Nam Kurils còn Nhật gọi là Lãnh thổ phía Bắc.

Nga đã nắm kiểm soát các đảo này từ sau khi quân đội Soviet giành chúng từ tay Nhật sau Chiến tranh Thế giới lần 2.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã thăm các đảo này hai lần trong những năm qua, khiến dân Nhật Bản tức giận.

Hồi tháng Hai năm nay, Nhật Bản cáo buộc chiến đấu cơ Nga xâm phạm không phận Nhật ngay gần các đảo này, và ông Abe lên tiếng nói về tranh chấp lãnh thổ.

Tuy nhiên ngoài chủ đề khó khăn này, lãnh đạo Nga và Nhật sẽ thảo luận về năng lượng, trong khi Tokyo đang tìm kiếm nguồn cung cấp điện sau thảm họa Fukushima khiến Nhật phải đóng cửa gần như toàn bộ các lò phản ứng hạt nhân.

Nhật Bản đang nhập khẩu lượng lớn khí gas lỏng LPG, trong đó có từ đảo Sakhalin miền Viễn Đông, Nga.

Hai bên có thể thảo luận việc Nhật đầu tư vào một trung tâm sản xuất LPG ở Vladivostok, nối với các mỏ khí ở miền đông Siberia.

Trước ông Abe, thủ tướng Nhật cuối cùng thăm Moscow là Junichiro Koizumi, in 2003. Sau Nga, ông Abe sẽ đi Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Đông.

Tin liên quan