Thêm bạo lực tôn giáo ở Miến Điện

Image caption Nhiều nhà cửa của người Hồi giáo ở Oakkan đã bị phóng hỏa

Tình trạng bạo lực tôn giáo lại nổ ra tại Miến Điện hôm thứ Ba, giết chết một người và làm bị thương chín người khác, các quan chức nói.

Làn sóng bạo lực bài Hồi giáo bùng lên ở Oakkan, phía bắc Rangoon, sau khi một cô gái Hồi giáo đi xe đạp đâm phải một nhà sư.

Cảnh sát nói họ đã bắt 18 người sau khi các Phật tử hung hăng tấn công vào các thánh đường Hồi giáo và phóng hỏa vào ít nhất 77 căn nhà.

Hồi tháng trước, ít nhất 40 người đã bị giết chết trong các cuộc bạo động bài Hồi giáo tại Meiktila ở miền trung Miến Điện.

Ít nhất một trong hai thánh đường Hồi giáo ở gần Oakkan đã bị hư hại nghiêm trọng do các cuộc bạo loạn, và một số cửa hàng cũng đã bị phá hủy.

Soe Myint, một cư dân ở làng Mie Laung Sakhan, nói với hãng tin AFP: "Khoảng 200 đến 300 người đã đi xe máy tới làng chúng tôi và phá hủy thánh đường Hồi giáo. Toàn bộ dân làng bỏ chạy. Chúng tôi rất sợ hãi, không dám kháng cự. Họ phá phách cho tới khi hả dạ."

Các gia đình hoảng sợ chạy trốn trong rừng và bò núp trong các ruộng lúa trong lúc nhà cửa của họ bị đốt, hãng tin AP tường thuật.

Cảnh sát đã được triển khai tới Oakkan hôm thứ Tư nhằm ngăn chặn nguy cơ có thêm bạo lực. Binh lính quân đội cũng xuất hiện tại Oakkan vào đêm hôm thứ Ba.

Xung đột kéo dài

Image caption Hôm thứ Hai 29/4, Ủy ban điều tra ra phúc trình khuyến nghị tăng lực lượng an ninh tại Rakhine và tách riêng người Hồi giáo Rohingya với người theo Phật giáo

Hồi năm ngoái, các cuộc đụng độ giữa người theo đạo Phật và người theo đạo Hồi ở Rakhine, được cho là người Hồi giáo Rohingya, đã khiến 190 người chết và 100 ngàn người, hầu hết là người Hồi giáo, phải ly tán nhà cửa.

Trong tháng Ba, một cuộc cãi cọ ở một tiệm vàng tại thị trấn Meiktila ở miền trung Miến Điện đã dẫn tới tình trạng bạo lực dữ dội giữa người theo Phật giáo và người Hồi giáo.

Toàn bộ khu vực của người Hồi giáo đã bị đốt phá, hơn 40 người bị giết chết và chừng 12 ngàn người Hồi giáo được cho là đã phải rời bỏ nhà cửa.

Tình trạng bạo lực đặt ra một thách thức cho Tổng thống Miến Điện Thein Sein, người trước đó cảnh báo rằng chính phủ sẽ dùng vũ lực nếu cần nhằm chặn "những kẻ cơ hội chính trị và những kẻ cực đoan tôn giáo" kích động thù hận giữa các niềm tin tôn giáo.

Hôm thứ Hai, một ủy ban chính thức đã ra phúc trình về các cuộc đụng độ ở Rakhine.

Bản phúc trình khuyến nghị tăng gấp đôi lực lượng an ninh tại bang Rakhine, và nói rằng cần phải tiếp tục tách riêng người Hồi giáo Rohingya với người theo đạo Phật, tuy thừa nhận rằng đó không phải là một giải pháp dài hạn thích hợp.

Chính phủ Miến Điện không thừa nhận người Rohingya là công dân Miến Điện, và nói họ là dân ngụ cư, mới từ tiểu lục địa Ấn Độ tới.

Liên hợp quốc nói người Rohingya là một trong những sắc dân bị đàn áp tàn tệ nhất thế giới.

Tin liên quan