Obama cam kết đóng cửa trại Guantanamo

Tổng thống Barack Obama
Image caption Tổng thống Barack Obama kêu gọi hỗ trợ để đóng cửa trại Guantanamo

Tổng thống Mỹ Barack Obama hứa sẽ có thêm hành động để đóng cửa trại giam ở Vịnh Guantanamo, Cuba, trong khi đang có cuộc tuyệt thực ngày càng nhiều người tham gia tại đó.

Phát biểu ở Nhà Trắng, ông Obama nói trại Guantanamo "đối lập lại thực chất của chúng ta" và không có lợi cho nước Mỹ.

Ông nhắc lại các vụ buộc tội nghi phạm khủng bố mới đây để chứng thực là tòa án dân sự hoàn toàn phù hợp để xử các nghi phạm đó.

Hạ viện Mỹ đã cản trở nỗ lực đóng cửa trại giam Guantanamo, nhưng ông Obama nói ông sẽ tiếp tục thảo luận với các dân biểu.

Ông tổng thống nói với các nhà báo rằng ông đã đề nghị một nhóm quan chức xem xét lại hoạt động tại Vịnh Guantanamo và không thấy ngạc nhiên khi nghe tường trình về các vấn đề tại đó.

"Guantanamo không hiệu quả, nó gây ảnh hưởng tới uy tín quốc tế của chúng ta, cản trở hợp tác giữa Mỹ và các đồng minh trong việc chống khủng bố và là công cụ để những kẻ cực đoan chiêu mộ thêm người, nó cần phải đóng cửa."

Không còn cần thiết

Ông Obama nói trại tù Vịnh Guantanamo là "vấn đề tồn đọng" vốn sẽ còn thêm tồi tệ nếu tiếp tục mở cửa.

Ông nói: "Tôi nghĩ quan trọng là chúng ta phải hiểu rằng không cần có Guantanamo để giữ an ninh cho nước Mỹ".

Theo ông tổng thống, sau khi cuộc chiến Iraq kết thúc và trách nhiệm quản lý các nhà tù ở Afghanistan được chuyển giao lại cho người Afghanistan, trại t̀u Guantanamo không còn cần thiết nữa.

Ông Obama nói ông cần trợ giúp của Hạ viện để đưa ra giải pháp pháp lý lâu dài cho việc truy tố các tù nhân.

Trong khi đó, một cuộc biểu tình tuyệt thực đang lan nhanh trong những tuần qua, với sự tham gia của hơn 100 trong số 166 người bị giam tại Guantanamo.

Những người này phản đối việc giam giữ họ vô thời hạn. Đa số họ còn bị giam mà chưa bị buộc tội.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Navi Pillay từng nói trại Guantanamo phải đóng cửa ngay lập tức.

LHQ nói việc giam giữ con số lớn người như vậy mà không xét xử là vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế, nhưng biết rằng Hạ viện Mỹ không đồng ý cho Tổng thống Obama đóng cửa trại giam.

Các tổ chức cứu trợ cũng cho rằng tình trạng tại Guantanamo không thể tiếp tục như hiện nay. Hội Chữ thập đỏ Quốc tế, tổ chức duy nhất có thể tiếp cận các tù nhân, nói tình trạng tâm lý của họ cùng quẫn chưa từng thấy.

Hôm thứ Ba, người phát ngôn LHQ cũng tuyên bố việc cưỡng bức tù nhân ăn lại cũng có thể là vi phạm nhân quyền.

Tuy nhiên trong phát biểu của mình, Tổng thống Obama tỏ ra ủng hộ việc bắt một số người tuyệt thực ăn trở lại.

Ông nói: "Tôi không muốn những người đó tử vong".

Mỹ đã phải tăng cường đội ngũ nhân viên y tế ở trại Guantanamo, điều thêm 40 hộ lý và chuyên gia tới đây vào cuối tuần này.

Tin liên quan