Bắc Hàn khép án cho công dân Mỹ

Ông Kenneth Bae (bên phải)
Image caption Bắc Hàn nói có bằng chứng rõ ràng trong vụ ông Kenneth Bae

Bắc Triều Tiên vừa khép án 15 năm lao động khổ sai cho một công dân Hoa Kỳ, trong khi hai nước đang căng thẳng.

Thông báo của hãng thông tấn nhà nước KCNA cho hay ông Pae Jun-ho, tên thường gọi ở Mỹ là Kenneth Bae, đã bị xét xử hôm 30/4.

Ông bị bắt hồi năm ngoái khi nhập cảnh Bắc Hàn với visa du lịch. Bình Nhưỡng nói ông bị buộc tội chống chính quyền.

Thông tin trên được đưa ra trong khi giữa Bắc Hàn và Mỹ tình hình đang căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ ba.

Báo chí Bắc Hàn tuần trước tường thuật rằng ông Pae đã nhận tội chống lại chính quyền CHDCND Triều Tiên, trong đó có tội lật đổ.

KCNA nói: "Tòa án Tối cao đã tuyên án 15 năm lao động cưỡng bức vì tội trạng này".

Ông Pae, 44 tuổi, được cho là một người kinh doanh du lịch gốc Triều Tiên. Ông là công dân Mỹ thứ sáu bị bắt ở Bắc Hàn kể từ 2009.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Patrick Ventrell phát biểu hôm thứ Hai 29/4:"Sự an toàn của công dân Mỹ là điều quan trọng và ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Chúng tôi kêu gọi CHDCND Triều Tiên trả tự do cho ông Kenneth Bae ngay lập tức vì lý do nhân đạo".

Một số công dân Mỹ khác bị Bắc Hàn bắt nhưng sau đó được thả vì có sự can thiệp của các nhân vật nổi tiếng như cựu Tổng thống Bill Clinton và Jimmy Carter.

Năm 2009, ông Clinton đã vận động để hai nhà báo Mỹ bị buộc tội nhập cảnh Bắc Hàn trái phép là Laura Ling và Euna Lee được trả tự do.

Tin liên quan