Trung Quốc 'chú trọng an ninh biển'

Tàu hải giám của Trung Quốc
Image caption Trung Quốc đã có chiến lược đối phó xung đột vũ trang trên biển

Phúc trình mới ra của Cục Hải dương Trung Quốc nói "an ninh biển là trọng điểm trong an ninh quốc gia hiện nay" của nước này.

Tân Hoa Xã đưa tin Viện Nghiên cứu chiến lược phát triển biển thuộc Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc ngày 8/5 vừa công bố "Báo cáo Phát triển biển Trung Quốc 2013".

Báo cáo này chỉ rõ, "tình hình an ninh biển của Trung Quốc đang có sự biến đổi phức tạp và sâu sắc, an ninh biển là hướng trọng điểm trong an ninh quốc gia hiện nay của Trung Quốc".

Theo nhận định của cơ quan nghiên cứu chiến lược hải dương Trung Quốc, "đe dọa an ninh biển chủ yếu của Trung Quốc hiện nay là tranh chấp chủ quyền biển đảo leo thang có thể dẫn đến xung đột quân sự".

Điều này cho thấy giới hoạch định chính sách của Trung Quốc đã thừa nhận khả năng xung đột quân sự để có phương án đối phó phù hợp.

Cũng theo phúc trình mới, "sự điều chỉnh chiến lược châu Á-Thái Bình Dương của nước lớn ngoài khu vực sẽ ảnh hưởng to lớn lâu dài cho an ninh biển của Trung Quốc".

Không khó để đoán "nước lớn ngoài khu vực" nói trên là Hoa Kỳ.

Khai thác nguồn lợi

Tuy nhiên phúc trình của Cục Hải dương nhà nước Trung Quốc khẳng định "chính sách an ninh biển của Trung Quốc vẫn không có sự chuyển đổi về căn bản".

"Trung Quốc tiếp tục kiên trì con đường phát triển hoà bình, kiên trì giải quyết hoà bình tranh chấp trên biển, bên cạnh đó cũng không ngừng tăng cường xây dựng cơ chế tín nhiệm trên biển, tích cực triển khai hợp tác an ninh biển, dốc sức cho giữ gìn hoà bình và ổn định trên biển trong khu vực."

Trên thực tế, thời gian gần đây Trung Quốc đã có nhiều hoạt động theo hướng tăng cường khai thác nguồn lợi biển như điều tàu cá, chuyển giàn khoan dầu khí xuống Biển Đông và đơn phương cấm đánh bắt tại một số vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền.

Hành động của Trung Quốc bị giới quan sát cho là "ngày càng mạnh bạo".

An ninh biển trong khu vực đã trở thành một chủ đề nóng.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Asean lần thứ 7 khai mạc hôm 7/5 tại Berunei lấy khẩu hiệu "Cùng bảo vệ người dân của chúng ta, bảo vệ tương lai" làm chủ đề chính.

Tin liên quan