Đàm phán về tân chính phủ ở Pakistan

Cựu thủ tướng Nawaz Sharif
Image caption Nawaz Sharif có thể sẽ trở lại nắm quyền ở Pakistan

Cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif hội đàm với các đồng nghiệp trong đảng của ông sau khi tuyên bố thắng cử.

Dựa trên kết quả đếm phiếu cục bộ các cơ quan truyền thông nước này dự đoán Đảng Liên đoàn Hồi giáo của ông Sharif sẽ dẫn đầu với khoảng cách lớn cho dù ông Sharif có thể phải tìm liên minh để cầm quyền.

Với cuộc bầu cử lần này, lần đầu tiên đất nước Nam Á này sẽ chuyển giao từ một chính phủ dân cử này sang một chính phủ dân cử khác.

Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) đã thất bại nặng nề.

Đông đảo cử tri, 60% so với 44% hồi năm 2008, đã đi bỏ phiếu mặc dù bạo lực đã diễn ra.

Ở thành phố Karachi, lực lượng Taliban ở Pakistan cho biết họ đã đặt một quả bom giết chết 11 người và làm bị thương 40 người khác.

Quả bom này được cài bên ngoài văn phòng của Đảng Quốc gia Awami.

Ngoài ra còn có các cuộc tấn công khác ở Balochistan và thành phố tây bắc Peshawar.

Cử tri đi bầu đông

Kết quả chính thức vẫn chưa được công bố, nhưng kết quả cục bộ không chính thức cho thấy đảng của ông Sharif đang dẫn đầu với hơn 100 trong tổng số 272 ghế nghị sỹ được bầu trực tiếp.

Hiện chưa rõ liệu đảng này có thể giành được thế đa số thường ở Quốc hội hay không.

Trong bài diễn văn tại trụ sở đảng tại thành phố đông bắc Lahore, Sharif nói Liên đoàn Hồi giáo của ông chắc chắn sẽ trở thành đảng lớn nhất trong Quốc hội.

Image caption Pakistan đã chìm đắm trong bạo lực trong thời gian trước bầu cử

“Chúng ta nên cảm ơn Thánh Allah đã cho Liên đoàn Hồi giáo một cơ hội nữa để phục vụ nhân dân và đất nước,” ông nói.

“Tôi kêu gọi tất cả các đảng phái hãy cùng ngồi vào bàn với tôi để giải quyết các vấn đề của đất nước.”

Tuy nhiên, phóng viên BBC Owen Bennett Jones hiện có mặt ở Lahore cho biết tâm trạng ở đây không phải là sự vui mừng vì đất nước này hiện đang đối mặt với nhiều thách thức phức tạp.

Chiến thắng rõ ràng của ông Sharif phần lớn là ở phạm vi tỉnh Punjab, quê nhà của ông, vốn chiếm gần 60% dân số đất nước. Ông sẽ cần phải tìm kiếm sự ủng hộ ở ba tỉnh nhỏ hơn để có tính hợp pháp lớn hơn.

Tuy nhiên theo phóng viên BBC thì ngay cả khi ông chỉ giành được 90 ghế thì đảng của ông vẫn có thể thành lập một chính phủ liên minh.

Đảng Phong trào Công lý của cựu cầu thủ criket Imran Khan cũng giành được kết quả tốt với các con số dự đoán cho thấy ông đã giành được chiến thắng lớn ở tỉnh Peshawar.

Đảng Nhân dân Pakistan của Tổng thống Asif Ali Zardari tranh giành vị trí thứ hai với Đảng Phong trào Công lý nhưng cả hai đảng này có khả năng giành ít hơn 40 ghế.

Taliban tấn công

Thủ tướng sắp mãn nhiệm Raja Pervez Ashraf đã chịu thất bại nặng nề tại hạt bầu cử của mình ở Rawalpindi.

Đảng Nhân dân Pakistan không làm hết sức trong cuộc bầu cử này bởi vì những đe dọa của Taliban nhắm vào họ và cũng bởi vì họ thiếu ý chí chiến đấu sau khi họ đã trở nên rất mất lòng dân.

Taliban đã đe dọa sẽ tấn công tự sát trước khi bầu cử diễn ra.

Image caption Cuộc bầu cử lần này đã thu hút đông đảo cử tri

Khoảng hai tiếng sau khi các phòng phiếu mở cửa, một vụ đánh bom đã xảy ra ở Karachi. Vụ tấn công này rõ ràng nhằm vào các ứng viên của Đảng Quốc gia Awami bên ngoài văn phòng của đảng.

Mười một người chết và hơn 40 người khác bị thương, cảnh sát cho biết. Ứng viên của đảng này tranh cử tại địa phương đã bị thương nhưng không nặng.

Vụ tấn công xảy ra ở Quận Landhi thuộc Karachi vốn được biết là nơi Taliban hoạt động. Một ứng viên khác của đảng này và con trai ông ta cũng đã bị bắn chết ở gần khu vực này hồi tuần trước.

Taliban bị buộc tội là thủ phạm của hàng loạt các cuộc tấn công nhằm vào ba đảng phái tự do nổi bật nhất của Pakistan trong suốt quá trình vận động tranh cử.

Mặc dù Pakistan đã có chính quyền dân sự trong vòng năm năm qua, quân đội nước này vẫn được cho là có quyền lực rất lớn.

Trong một động thái dường như là cổ súy cho dân chủ, vị tướng quyền lực nhất nước Ashfaq Parvez Kayani được truyền hình trực tiếp cảnh ông bỏ phiếu tại phòng phiếu thay vì gửi phiếu bầu qua đường bưu điện như nhiều người nghĩ.

Hàng chục ngàn binh sỹ đã được triển khai trên khắp các phòng phiếu để đảm bảo an ninh. Trước khi bầu cử diễn ra, hơn 100 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực liên quan đến bầu cử.

Tin liên quan