Nga phát hiện nhân viên CIA ở Moscow

Tượng Soviet monument bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Moscow
Image caption Chưa có khẳng định gì từ phía Đại sứ quán Mỹ ở Moscow trước những cáo giác này

Một người bị cáo giác là nhân viên CIA vừa bị giam giữ một thời gian ngắn tại Moscow vì bị cáo buộc đã tìm cách tuyển dụng một nhân viên tình báo Nga, phương tiện truyền thông Nga đưa tin.

Ông này bị giam giữ qua đêm trước khi được thả về cho các quan chức Mỹ, Dịch vụ An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết.

Đã xuất hiện những bức ảnh người đàn ông mà người ta nói là một nhân viên của Đại sứ quán Mỹ, đang bị chặn giữ nằm úp mặt xuống đất.

Đại sứ Mỹ tại Moscow, ông Michael McFaul, đã được triệu tập đến Bộ Ngoại giao Nga.

Người đàn ông được cho là đã bị bắt cùng với một khoản tiền lớn, các thiết bị kỹ thuật và văn bản chỉ dẫn dành cho nhân viên tình báo mà ông này đang tìm cách tuyển mộ.

Người đàn ông này có tên là Ryan Fogle, ông ta được cho là bí thư chính trị thứ ba tại Đại sứ quán Mỹ. Không có bình luận gì từ phía tòa đại sứ.

Nga và Mỹ gần đây cho biết họ muốn đẩy mạnh hợp tác an ninh sau vụ đánh bom tại cuộc chạy marathon ở Boston, Hoa Kỳ.

Trong khi đây là một thời điểm nhạy cảm đối với quan hệ Nga - Mỹ vì cuộc khủng hoảng ở Syria, những tuyên bố của FSB đã phát hiện được một nhân viên CIA có lẽ sẽ không có bất kỳ hậu quả chính trị lâu dài này, phóng viên BBC Steve Rosenberg tường thuật từ Moscow.

Tóc giả

Những bức ảnh của FSB cho thấy ông Fogle trong và sau khi bị giam giữ đã xuất hiejen trên phương tiện truyền thông trực tuyến của Nga.

Mặc một chiếc áo sơ mi kẻ caro màu xanh và đội mũ bóng chày một màu, bức ảnh cho thấy ông bị đề trên mặt đất hai tay bị còng, và sau đó bị áp giải đi.

Một bức ảnh khác cho thấy ông ngồi ở cạnh bàn đầu trần, không đội mũ.

Tài sản mà người ta nói là của ông Fogle được bày ra trên bàn. Chúng bao gồm một số tiền giấy loại 500 euro và hai bộ tóc giả, một trong hai chiếc dường như được ông đội tại thời điểm bị bắt giam.

Ngoài ra trên bàn còn có một la bàn, bản đồ, dao, kính râm và điện thoại di động nhỏ.

"Nhân viên phản gián FSB bắt giữ một nhân viên CIA, người đã làm việc dưới vỏ bọc là bí thư chính trị thứ ba của Đại sứ quán Mỹ ở Moscow," FSB nói.

"Tại thời điểm bị giam giữ đã phát hiện thiết bị kỹ thuật đặc biệt, văn bản hướng dẫn cho công dân Nga đang được tuyển dụng, cũng như một khoản tiền lớn và các phương tiện để thay đổi nhận dạng."

Tin liên quan