Mỹ chỉ trích thị trưởng phe hữu Nhật Bản

Toru Hashimoto
Image caption Ông Hashimoto bị cho là đã xúc phạm khi biện hộ việc lính Nhật sử dụng nô lệ tình dục

Mỹ chỉ trích phát ngôn gần đây của Thị trưởng Osaka của Nhật Bản biện minh cho hành vi sử dụng nô lệ tình dục của quân Nhật trong chiến tranh là "gây tổn thương và xúc phạm".

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói những phụ nữ này từng là nạn nhân của "vi phạm nhân quyền nghiêm trọng".

Phát ngôn của ông Toru Hashimoto đưa ra vào hôm thứ Hai cho rằng việc sử dụng những phụ nữ này là "cần thiết".

Nhật Bản ước tính có khoảng 200.000 phụ nữ trong các vùng lãnh thổ bị họ chiếm đóng đã bị cưỡng bức trở thành gái mại dâm cho đội quân Quan Đông trong Thế chiến II.

Nhiều phụ nữ trong số này là người Trung Quốc và Hàn Quốc, số còn lại đến từ Philippines, Indonesia và Đài Loan.

Chính phủ Nhật Bản từng xin lỗi chính thức về vấn đề này hồi năm 1993, đã cho hay không liên quan tới việc đưa ra phát ngôn của ông thị trưởng.

"Những lời bình luận của Thị trưởng Hashimoto vô nhân đạo và xúc phạm," phát ngôn viên Jen Psaki nói.

"Những gì đã xảy ra vào thời kỳ đó với những phụ nữ bị buôn bán vì mục đích tình dục là tồi tệ và rõ ràng là một sự vi phạm nghiêm trọng các quyền con người với quy mô rất lớn", bà nói.

Ông Hashimoto, người đồng sáng lập Đảng Chấn hưng Nhật Bản theo đường lối quốc gia chủ nghĩa, vốn có một tỷ lệ hiện diện nhỏ trong quốc hội Nhật, nói mại dâm cưỡng bức là cần thiết để duy trì sức chiến đấu của quân đội Nhật Bản.

"Nếu bạn muốn họ [binh lính đang chiến đấu] có thể thư giãn trong một tình huống như vậy, một hệ thống dùng phụ nữ thư giãn là cần thiết. Bất cứ ai cũng có thể hiểu điều đó."

'Đều làm điều xấu'

Ông cũng khơi nên sự phẫn nộ về hòn đảo Okinawa - nơi có sự hiện diện quân sự lớn của quân Mỹ - bằng cách gợi ý rằng tội phạm liên quan đến căn cứ quân sự này có thể giảm thiểu nếu quân Mỹ được khuyến khích sử dụng công nghiệp tình dục ở địa phương để "năng lượng tình dục của những kẻ cứng rắn đó" có thể được kiểm soát.

Tuy nhiên, hôm thứ Năm, ông Hashimoto cũng gợi ‎ ý gặp gỡ những người từng là nô lệ tình dục và "xin lỗi" về hành động của Nhật Bản, gọi đây là "một hành động đáng hổ thẹn" mà không nên tái diễn.

Nhưng ông nhắc lại lập trường của mình rằng Nhật Bản đã không đơn độc trong việc khai thác phụ nữ địa phương trong thời chiến.

Image caption Hai nạn nhân là phụ nữ Hàn Quốc từng bị ép làm nô lệ tình dục phản đối trước Tòa Đại sứ Nhật Bản hôm 24/4/2013

"Mọi người đều làm điều xấu. Tôi nghĩ rằng người dân Nhật Bản... nên phản đối nếu có một sự hiểu lầm về các sự kiện lịch sử trên thế giới."

Còn về hòn đảo Okinawa, ông đổ lỗi cho việc đã có một khoảng cách văn hóa với người Mỹ trong nhận thức về mại dâm, điều mà theo ông có tính nhạy cảm quốc tế.

Cả Hàn Quốc và Trung Quốc đã lên án những nhận xét của ông Hashimoto được đưa ra vào thời điểm mà các vấn đề lịch sử và lãnh thổ đang làm gia tăng căng thẳng trong vùng.

Một tân chính phủ cánh hữu do Thủ tướng Shinzo Abe đã lên nắm quyền ở Nhật Bản vào tháng 12/2012.

Tháng trước, lãnh đạo Nhật Bản gây ra sự tức giận với Trung Quốc và Hàn Quốc khi ông cho biết ông có thể không tiếp tục nhìn nhận những lời xin lỗi của Nhật Bản về xâm lược trong thời kỳ Thế chiến từng được đưa ra, và giải thích rằng định nghĩa về "xâm lược" như thế nào là một vấn đề khó khăn, phức tạp.

Các Bộ trưởng của Nhật Bản sau đó đã tìm cách làm dịu phát biểu của lãnh đạo, trong bối cảnh sự tức giận gia tăng trong vùng do nhiều người dân ở đây có thể tin rằng Nhật Bản đã không chuộc lỗi đủ, hoặc chưa giáo dục dân chúng của mình đủ về những hành vi chiến tranh của quân Nhật trong thời kỳ thế chiến.

Tin liên quan