Đánh bom ở Iraq, hàng chục người chết

Image caption Đây là vụ tấn công bạo lực nhất kể từ nhiều tháng nay tại Iraq

Hơn 60 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương sau hàng loạt vụ đánh bom nhằm vào người Sunni trong ngày xảy ra nhiều bạo lực nhất tại Iraq kể từ hàng tháng nay.

Mở đầu các cuộc tấn công ngày 17/5 là hai vụ nổ bom phía ngoài nhà thờ Hồi giáo Sunni ở thành phố Baquaba, phía Bắc Baghdad khiến 41 người thiệt mạng.

Cảnh sát sau đó cho biết 8 người nữa đã thiệt mạng tại một tang lễ người Sunni ở Madain, và 14 người nữa thiệt mạng trong hai vụ nổ sau đó ở phía Tây Baghdad.

Những vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh bạo lực tăng cao trong những tuần gần đây.

Hàng loạt vụ đánh bom nhằm vào người Shia khắp nơi tại Iraq vào ngày 14 và 15 tháng này. Tổng cộng đã có hơn 120 người thiệt mạng chỉ trong vòng ba ngày.

Thiệt mạng tại tang lễ

Quả bom đầu tiên phát nổ ở Baquaba khi một nhóm người rời khỏi nhà thờ Sunni sau lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu. Trong lúc người dân xung quanh chạy đến giúp đỡ những người bị thương thì quả bom thứ hai được kích nổ từ xa, cảnh sát cho biết.

Khoảng 56 người đã bị thương.

"Tôi đứng cách vụ nổ thứ nhất khoảng 30 mét," một sinh viên tên Hashim Munjiz nói với thông tấn Reuters.

"Khi quả bom thứ nhất phát nổ, tôi chạy đến để giúp họ, sau đó quả bom thứ hai phát nổ. Tôi nhìn thấy người khác bị hất tung lên trời và tôi bị dính một mảnh bom vào cổ."

Ít nhất 20 người bị thương trong vụ đánh bom ở thị trấn Madain. Phần lớn nạn nhân là những người đến dự tang lễ một thị trưởng địa phương.

Một vụ nổ khác xảy ra ở khu vực đông người Sunni phía Tây Baghdad giết chết hơn 14 người khác, theo giới chức. Ít nhất 30 người khác bị thương.

Ở thành phố Fallujah, phía Tây Baghdad và Dora, phía Nam cũng xảy ra các vụ tấn công khác.

Bạo lực bắt đầu nổ ra ở Iraq kể từ tháng trước, sau khi quân đội nước này tấn công vào một trại người biểu tình Sunni ở Hawijia khiến 50 người thiệt mạng.

Những người này cáo buộc chính phủ nhằm vào cộng đồng người Sunni.

Tin liên quan