Thêm cựu quan chức TQ bị điều tra

Image caption Ông Dương Khôn đang bị điều tra về các cáo buộc nhận hối lộ

Đảng Cộng sản Trung Quốc đang điều tra một cựu phó chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp, bị nghi nhận hối lộ.

Tân Hoa xã nói rằng ông Dương Khôn đã bị khai trừ khỏi Đảng và bị bãi chức, theo một tuyên bố được đưa ra hôm thứ Hai.

Đây là vụ mới nhất trong chiến dịch bài trừ tham nhũng ở nước này.

Ông này đang bị điều tra bởi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng về "những vi phạm pháp luật nghiêm trọng", Tân Hoa Xã nói, cũng là xác nhận tin mà trước đó Reuters đã đưa.

Truyền thông nhà nước nói đây là bước đi nhằm khẳng định cam kết của tân Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc chiến quyết tâm chống tham nhũng.

Kể từ khi đảm nhận vị trí Tổng bí thư Đảng thay cho ông Hồ Cầm Đào hồi tháng 11, ông Tập đã cam kết sẽ triệt xóa tham nhũng, bất kể ở cấp cao tới mức nào, và cảnh báo rằng sự tồn vong của Đảng sẽ bị đe dọa nếu như vấn đề tham nhũng không được xử lý một cách nghiêm túc.

"Dương Khôn đã lợi dụng chức vụ để thu lợi cho người khác và đã nhận những khoản hối lộ khổng lồ," Tân Hoa xã viết, và cho biết thêm rằng vụ việc đã được chuyển sang cho bên tư pháp.

Ông Dương, người từ nhiệm hồi tháng Bảy năm ngoái, cũng đã bị khai trừ khỏi Đảng, Tân Hoa xã nói.

Một nữ phát ngôn nhân của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, ngân hàng lớn thứ ba ở Trung Quốc, xác nhận tin tường thuật, nhưng từ chối bình luận thêm.

'Lý do cá nhân'

Hồi tháng Bảy, ngân hàng này tuyên bố việc ông Dương từ nhiệm khỏi chức giám đốc điều hành, phó chủ tịch và thành viên đặc ủy thuộc ban giám đốc, là vì những lý do cá nhân.

Ông Dương, 53 tuổi, có bằng thạc sỹ kinh tế và đã làm việc tại ngân hàng này hơn hai thập niên, và đã giữ chức phó chủ tịch, giám đốc điều hành kể từ 1/2009, Tân Hoa xã nói.

Cuộc điều tra đối với ông Dương diễn ra một tuần sau khi phó chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, cơ quan cao cấp về hoạch định chiến lược kinh tế của nước này, bị đuổi việc vì tội tham nhũng.

Ông Tập nói việc phanh phui "cọp", tức các quan chức cao cấp, trong cuộc chiến chống tham nhũng cũng quan trọng như việc xử lý "ruồi", tức những người ở cấp thấp.

Các nỗ lực chống tham nhũng của Trung Quốc đến nay đã đụng chạm tới các quan chức cao cấp, như cựu Bộ trưởng Hỏa xa Lưu Chí Quân, người hồi tháng trước vừa bị cáo buộc tội tham nhũng và lạm quyền.

Tin liên quan