TQ hứa tăng cường quan hệ với Ấn Độ

Image caption Thủ tướng Ấn Độ Monahan Singh (trái) và thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Thủ tướng Trung Quốc vừa đưa ra cam kết sẽ xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với Ấn Độ, khi gặp Thủ tướng Manohan Singh sau vụ căng thẳng biên giới xảy ra gần đây.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nói mục đích chuyến thăm là “tăng cường lòng tin chung, hợp tác và hướng tới tương lai”.

“Hòa bình thế giới... không thể trở thành hiện thực nếu không có hợp tác chiến lược giữa Trung Quốc và Ấn Độ,” ông nói.

Hai quốc gia láng giềng cũng là hai nước có dân số lớn nhất thế giới.

Cuộc bàn thảo hôm thứ Hai 20/05/2013 được mong đợi là liên quan tới hợp tác thương mại và các vấn đề song phương.

Lãnh đạo Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Delhi hôm Chủ nhật, địa điểm trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên nhậm chức.

Khi tới nơi, ông Lý nói quyết định chọn Ấn Độ cho chuyến công du đầu tiên của mình “cho thấy tầm quan trọng to lớn của việc giữ mối quan hệ chặt chẽ đối với Bắc Kinh”.

Trong một cuộc họp không chính chức tối Chủ nhật 19/05/2013, ông Monahan Singh nói với ông Lý rằng động thái quân sự gần đây ở biên giới Himalaya có thể ảnh hưởng tới mối quan hệ hai nước.

Tranh chấp biên giới kéo dài suốt nhiều năm lại nổ ra hồi tháng 04/2013 sau khi Ấn Độ cáo buộc quân lính Trung Quốc vượt qua vùng biên giới thực tế giữa hai bên.

Tranh chấp lãnh thổ vùng Ladakh đã chia rẽ hai nước từ những năm 1950.

Phóng viên BBC ở Delhi cho rằng cả hai bên cùng muốn đảm bảo căng thẳng này không làm lạc hướng mối quan hệ ngày càng nồng ấm hơn giữa hai nước láng giềng, và một số quan chức nói các vấn đề giao thương là chủ đề chính của cuộc bàn thảo.

Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Ấn Độ, và cả hai quốc gia cùng thỏa thuận đặt mục tiêu trao đổi thương mại lên tới 100 tỷ đôla Mỹ cho năm 2015.

Trong chuyến thăm ba ngày, thủ tướng Lý Khắc Cường cũng sẽ gặp tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee, Chủ tịch đảng Quốc đại Sonia Gandhi và lãnh đạo đảng đối lập Lok Sabha.

Thủ tướng Trung Quốc cũng có lịch gặp gỡ với sinh viên ở Delhi và các doanh nhân hàng đầu ở thủ đô tài chính Mumbai, trước khi tới Pakistan, Thụy Sỹ và Đức.

Tin liên quan