Bắc Hàn gửi đặc sứ tới Trung Quốc

Ông Choe Ryong-hae
Image caption Mr Choe là viên chức cao cấp nhất Bắc Hàn tới thăm Trung Quốc kể từ tháng Tám năm 2012

Lãnh đạo Bắc Hàn, ông Kim Jong-un, vừa gửi một đặc phái viên đến Bắc Kinh, phương tiện truyền thông nhà nước công bố, vào khi quan hệ giữa hai nước láng giềng khá lạnh nhạt.

Ông Choe Ryong-hae, một quan chức quân sự hàng đầu, đã bay tới thủ đô Trung Quốc hôm thứ Tư, hãng KCNA đưa tin.

Công văn ngắn gọn không đưa ra chi tiết chuyến thăm, vào khi dường như Trung Quốc đang có lập trường cứng rắn trước việc chính phủ Bắc Hàn thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ ba.

Phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết ông Choe gặp ông Vương Gia Thụy, một quan chức ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc.

Chuyến thăm - kéo dài bao lâu không được rõ - diễn ra sau hàng tuần khá căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Hàn và là đồng minh thân cận nhất. Trung Quốc cũng là nước có truyền thống vốn luôn tìm cách duy trì sự ổn định ở Bắc Hàn, tránh bất kỳ cuộc khủng hoảng nào có thể gây sụp đổ chế độ tại đây và dẫn tới tình trạng người dân chạy tị nạn qua biên giới.

Nhưng trong những tuần gần đây, sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng vào ngày 12 tháng 2 và giữa lúc có những lời lẽ gay gắt từ các nhà lãnh đạo nước này, Trung Quốc đã bày tỏ thái độ thất vọng đối với Bắc Hàn, trong khi phương tiện truyền thông nhà nước công khai tranh luận về lợi ích của mối quan hệ mật thiết giữa hai nước.

Bắc Kinh ủng hộ các biện pháp trừng phạt mở rộng của Liên Hợp Quốc đối với chính phủ Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân và một số các ngân hàng gần đây đã ngưng giao dịch với Ngân hàng Ngoại thương của Bắc Hàn.

Họ cũng đang chịu các áp lực trong nước sau khi những người Bắc Hàn không xác định danh tính đã bao vây và hai tuần sau đó thả một nhóm 16 thủy thủ Trung Quốc, những người đang đánh bắt cá ở vùng biển Hoàng Hải.

Đàm phán

Bản tin của hãng KCNA mô tả ông Choe là Cục trưởng Cục Chính trị, Quân đội Nhân dân Bắc Hàn.

Ông nổi lên nhanh chóng dưới sự lãnh đạo của lãnh tụ trẻ Bắc Hàn - hồi năm ngoái, ông được thăng cấp Phó nguyên soái và được giao các chức vụ cấp cao trong các tổ chức quan trọng của đảng, theo phóng viên BBC, Lucy Williamson, từ Seoul.

Ông Kim Jong-un kế thừa vị trí lãnh đạo Bắc Hàn từ tháng Mười Hai năm 2011 sau cái chết của cha ông, ông Kim Jong-il. Cố lãnh tụ Kim đến thăm Trung Quốc hồi tháng Tám năm 2011 và người anh rể, ông Jang Song-thaek, vốn được cho là một cố vấn quan trọng cho lãnh tụ Kim con, đến Trung Quốc hồi tháng 8 năm 2012.

Ông Choe được cho là quan chức cấp cao nhất Bắc Hàn đến thăm Trung Quốc kể từ đó.

Ông dường như là đặc phái viên cấp cao đầu tiên được lãnh đạo Bắc Hàn công khai gửi sang Trung Quốc kể từ khi diễn ra căng thẳng gần đây, khiến người ta chứng kiến những đe dọa tấn công của Bắc Hàn và một cuộc biểu dương trang thiết bị quân sự rầm rộ của Mỹ tại các cuộc tập trận chung với Nam Hàn.

Trong khi đó Nhật Bản cho biết vào hôm thứ Tư họ sẽ mở đàm phán trực tiếp với Bắc Hàn nếu điều đó giúp giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị nhà nước cộng sản bắt cóc vào những năm 1970 và 1980.

Phát biểu của phát ngôn viên cao cấp nhất trong chính phủ Nhật Bản được đưa ra sau chuyến thăm Bình Nhưỡng của đặc sứ Nhật, ông Shinzo Abe. Nam Hàn và Hoa Kỳ chỉ trích chuyến thăm là không hay và nói họ đã không được tham vấn.

Trong một diễn biến khác, hãng tin KCNA nêu tên một vị tướng có đường lối cứng rắn, ông Kim Kyok-sik, nắm chức vụ Tham mưu trưởng quân đội của Bắc Hàn. Cho đến khi hồi đầu tháng này ông Kim từng là Bộ trưởng Quốc phòng, một vị trí thấp hơn.

Ông Kim Kyok-sik được cho là người chịu trách nhiệm về vụ pháo kích vào đảo Yeonpyeong nằm ở vùng biên giới với Nam Hàn hồi năm 2010, khiến bốn người Nam Hàn thiệt mạng.

Tin liên quan