Chinh phục Everest ở tuổi 80

Ông Miura và con trai ông
Image caption Ông Miura và con trai ông cùng leo lên đỉnh Everest

Một người Nhật 80 tuổi đã lên tới đỉnh Everest, lập kỷ lục thế giới về người nhiều tuổi nhất chinh phục đỉnh cao này.

Ông Yuichiro Miura, người từng leo núi Everest hai lần năm ông 70 và 75 tuổi, đã lên tới đỉnh núi vào sáng thứ Ba 21/5.

Trước ông Miura, người lớn tuổi nhất lên tới đỉnh Everest là ông Min Bahadur Sherchan người Nepal. Ông này chinh phục núi Everest ở tuổi 76 vào năm 2008.

Ông Sherchan, năm nay 81 tuổi, dự tính sẽ leo Everest lần nữa vào tuần tới.

Ông Miura bắt đầu chặng cuối lên đỉnh núi cao 8.850m so với mặt nước biển vào lúc 02:00 giờ sáng giờ địa phương hôm thứ Năm 23/5 và tới đỉnh bảy tiếng đồng hồ sau đó.

Thành công

Nói chuyện với gia đình và những người ủng hộ mình qua điện thoại vệ tinh từ đỉnh Everest, ông tuyên bố: "Tôi đã thành công!"

"Tôi không bao giờ tưởng tượng mình có thể leo tới đỉnh Everest vào tuổi 80. Cảm giác này thật là tuyệt vời nhất, cho dù tôi mệt nhoài. Tôi đã leo khá tốt mặc dù có tuổi."

Một quan chức ngành leo núi của Nepal cũng xác nhận với hãng tin Associated Press rằng ông Miura đã lên đến đỉnh núi.

Ông Miura thực hiện cuộc leo núi cùng với ba nhà leo núi khác cũng người Nhật, trong đó có con trai ông, và sáu người vận chuyển đồ người Nepal.

Vốn là vận động viện trượt tuyết tốc độ, ông Miura từng lập kỷ lục thế giới trong môn này. Tuy nhiên ông bị gẫy xương chậu và xương đùi trái hồi năm 2009, đồng thời phải phẫu thuật tim một vài lần.

Trước khi lên đường leo núi, ôg nói chinh phục đỉnh Everest là để thách thức khả năng của mình và vinh danh "Mẹ Thiên nhiên".

Ông viết trên website cá nhân: "Nếu như ở tuổi 80 mà có mặt trên đỉnh Everest, nơi cao nhất của địa cầu, thì sẽ thật là hạnh phúc".

Tin liên quan