EU chia rẽ về cấm vận vũ khí Syria

Image caption Anh và Pháp đang dẫn đầu chiến dịch dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí Syria

Các bộ trưởng ngoại giao của Liên hiệp châu Âu chuẩn bị họp mặt để bàn về lời kêu gọi của Anh và Pháp về việc nởi lỏng cấm vận Syrian để có thể cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy ở nước này.

Tại hội nghị ở Brussels vào ngày 27/2, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh William Hague sẽ lập luận rằng lệnh cấm vận hiện tại, vốn sẽ hết hạn vào cuối tuần này, đã không còn hiệu quả nữa.

Ngoại trưởng Hague muốn điều chỉnh lệnh cấm để có thể chuyển vũ khí cho các lực lượng 'ôn hòa' trong phe đối lập.

Tuy nhiên, nhiều nước thành viên EU kịch liệt chống đối ý tưởng này.

Trước đó, Ngoại trưởng Syria xác nhận trên nguyên tắc chính phủ của họ sẽ tham dự hội nghị về hòa bình quốc tế có sự tham gia của cả Mỹ và Nga sẽ diễn ra ở Geneva vào tháng tới.

Ông Wiliad Muallem nói đây sẽ là "cơ hội tốt để tìm một giải pháp chính trị" cho cuộc xung đột mà cho đến nay đã có 80 nghìn người thiệt mạng, theo số liệu của Liên Hiệp Quốc.

Các thành viên của liên minh đối lập hiện đang thảo luận liệu họ có tham dự hội nghị hay không, tuy nhiên người phát ngôn của lực lượng này nói họ sẽ tham dự nếu Tổng thống Bashar al-Assad chịu từ chức.

'Hậu quả nặng nề'

Ngoại trưởng Hague giải thích rằng dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận để vũ khí có thể đến tay quân nổi dậy sẽ giúp ích chứ không phải cản lại tiến trình hòa bình vì điều này sẽ củng cố vị thế của phe đối lập trong các cuộc đàm phán với Tổng thống Assad.

Tuần trước, ông đã trấn an các nghị sỹ Anh rằng vũ khí sẽ chỉ được cung cấp "trong những tình huống được kiểm soát chặt chẽ" và với những cam kết rõ ràng từ phe đối lập.

"Chúng ta cần phải nói rõ rằng nếu như chính quyền [Syria] không nói chuyện nghiêm túc tại Geneva thì tất cả các khả năng vẫn để ngỏ," ông nói.

Cũng trong ngày 27/12, Ngoại trưởng Hague và người đồng nhiệm Pháp Laurent Fabius sẽ kêu gọi các nước châu Âu khác sửa đổi ngôn từ trong lệnh cấm vận để có thể cung cấp vũ khí hoặc hỗ trợ hơn nữa cho Liên minh Quốc gia Syria, lực lượng đối lập chính ở Syria.

Cũng có một khả năng nữa là lệnh cấm vận, vốn sẽ hết hạn vào ngày 31/5, sẽ được gia hạn thêm một thời gian nữa mà không chỉnh sửa gì để xem hội nghị Geneva có thành công hay không.

Image caption Hơn 80 nghìn người đã thiệt mạng từ khi bạo lực nổ ra tại Syria hồi năm 2011

Sự nhất trí là cần thiết, tuy nhiên hiện tại có nhiều nước đang phản đối, theo phóng viên BBC Matthew Price tại Brussels. Các nước phản đối là Áo, Czech, Hà Lan, Phần Lan và Thụy Điển.

Nhiều nước cũng đang lo ngại về việc vũ khí phòng không và chống tăng được trao vào tay quân nổi dậy được xem là 'ôn hòa' có khả năng rơi vào tay các nhóm chiến binh Thánh chiến, trong đó có Mặt trận al-Nusra, tổ chức thề trung thành với al-Qaeda.

Tình trạng thiếu một hệ thống chỉ huy trung ương và các cáo buộc vi phạm nhân quyền của phiến quân cũng đang gây quan ngại.

Cơ quan ngoại giao của EU đã cảnh báo về bất kỳ "hành động thái phản tác dụng nào" có thể làm tổn hại đến triển vọng của Hội nghị Geneva. Cơ quan này cũng khuyến cáo kéo dài lệnh cấm vận để 'có thêm thời gian suy nghĩ'.

Tổ chức phi chính phủ Oxfam đã cảnh báo "hậu quả nặng nề" nếu lệnh cấm vận chấm dứt.

"Không có câu trả lời đơn giản khi chúng ta tìm cách ngăn chặn đổ máu ở Syria, tuy nhiên gửi thêm vũ khí và đạn dược không phải là câu trả lời," người đứng đầu bộ phận kiểm soát vũ khí của Oxfam, bà Anna Macdonald, phát biểu trong một thông cáo hôm thứ Năm ngày 23/5.

"Nỗ lực của quốc tế nên tập trung vào việc ngăn ngừa việc cung cấp vũ khí cho tất cả các bên đồng thời tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột."

Ngoại trưởng Mỹ ông John Kerry đã vận động các quốc gia EU còn đang lưỡng lự. Phóng viên Price cho biết điều này đã làm tăng sức nặng cho lập trường của Anh và Pháp. Tuy nhiên, sự nhượng bộ vẫn khó xảy ra.