Iraq: đánh bom hàng loạt, 66 người chết

Image caption Các vụ nổ xảy ra ở khu vực đông người Hồi giáo Shia

Ít nhất 66 người thiệt mạng trong một loạt vụ đánh bom bằng xe hơi chủ yếu nhằm vào các khu vực của người Hồi giáo dòng Shia ở thủ đô Baghdad của Iraq, cảnh sát cho biết.

Nhiều người khác bị thương sau khi ít nhất hàng chục vụ nổ đã xảy ra tại những khu mua sắm và chợ búa đông đúc.

Trong thời gian gần đây các cuộc tấn công do căng thẳng chính trị và giáo phái đang tăng nhanh ở Iraq, dẫn đến quan ngại quốc gia này có thể rơi trở lại tình trạng bạo lực như hồi năm 2006 và 2007 khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Nạn nhân vô tội

Hôm thứ Hai 27/5 một vụ đánh bom đã xảy ra ṭai khu thương mại sầm uất trên đường Sadoun ở trung tâm Baghdad.

Zein al-Abidin, một nhân chứng có mặt tại hiện trường, cho biết trong số nạn nhân có một đứa trẻ bốn tuổi.

"Những người vô tội này đã phạm tội gì?" ông nói.

Hai vụ nổ song song khác ở Habibiya nằm ngoài khu Sadr của người Shia đã giết chết 12 người. Hai quả bom phát nổ gần một cửa hàng bán xe cũ phá hủy hàng chục xe.

Một chủ cửa hàng nói không những có người chết mà nhiều người khác còn bị mất tiền mà họ đã đầu tư vào những chiếc xe họ muốn bán.

Những nơi bị tấn công khác bao gồm al-Maalif, nơi sáu người thiệt mạng, theo hãng tin AP.

Cũng có tin về các vụ nổ gây chết người khác ở phía Đông khu vực New Baghdad cách trung tâm thành phố khoảng 20km về phía Nam.

'Phân biệt đối xử'

Image caption Người Sunni cáo buộc chính phủ Iraq phân biệt đối xử với họ

Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm. Tuy nhiên các chiến binh Sunni có liên hệ với al-Qaeda đã từng phối hợp nhiều vụ đánh bom nhằm vào người Hồi giáo Shia mà họ cho là 'bội giáo'.

Xung đột giữa người cộng đồng Shia chiếm đa số, vốn hiện đang lãnh đạo chính phủ Iraq, và cộng đồng Sunni thiểu số đã gia tăng từ năm ngoái.

Người Sunni đã cáo buộc chính phủ của Thủ tướng Nouri Maliki phân biệt đối xử với họ, điều mà chính phủ đã bác bỏ.

Ông Maliki hứa sẽ nhanh chóng sửa đổi chiến lược an ninh. Ông nói rằng các nhóm chiến binh sẽ "không thể đưa chúng ta quay trở lại xung đột giáo phái."

Các vụ đánh bom hôm 27/5 xảy ra một tuần sau khi 70 người thiệt mạng và nhiều ngươi khác bị thương trong một loạt các cuộc tấn công trên khắp Iraq. Đây được xem là một trong những ngày bạo lực giáo phái tồi tệ nhất ở Iraq trong vòng nhiều năm trở lại đây.

Thủ đô Baghdad chịu nhiều thiệt hại nhất, với nhiều vụ nổ nhằm vào trạm xe buýt và chợ búa ở khu vực của người Shia.

Liên Hợp Quốc cho biết hơn 700 người đã thiệt mạng trong tháng Tư - tháng có nhiều người thiệt mạng nhất trong 5 năm qua.

Ước tính trong tháng Năm này đã có hơn 450 người thiệt mạng.

Tin liên quan