Mỹ, Đức phản đối Nga trao vũ khí cho Syria

Image caption Hoa Kỳ và Đức nói vũ khí của Nga tại Syria sẽ làm phá vỡ thế cân bằng tại đây và ảnh hưởng tới nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình

Hoa Kỳ và Đức đã lên tiếng kêu gọi Nga không cung cấp cho quân chính phủ Syria hệ thống tên lửa hiện đại mà theo các nước này sẽ làm kéo dài xung đột tại đây.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông John Kerry, nói vũ khí của Nga sẽ mang lại "ảnh hưởng tiêu cực sâu sắc" và làm nguy hại đến an ninh quốc phòng của Israel.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Đức, ông Guido Westerwelle, kêu gọi Moscow không nên gây trở ngại đến các cuộc đối thoại hòa bình đang được thảo luận.

Tại Syria, giao tranh ác liệt vẫn xảy ra ở thị trấn Qusair.

Khoảng vài chục viện binh cho quân nổi dậy đã tới được đây vào thứ Sáu, 31/5 để củng cố khả năng kháng cự của lực lượng này trước các đợt tấn công của quân chính phủ, hậu thuẫn bởi quân Hezbollah - lực lượng vũ trang Lebanon đồng minh của Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad.

Một nhà hoạt động phe đối lập nói với BBC tình hình nhân đạo ở thị trấn gần biên giới Lebanon này đang ngày càng xấu đi. Hiện có khoảng 800 người bị thương cần được cứu chữa đang mắc kẹt tại đây.

Chính phủ thống nhất

Hai ông Kerry và Westerwelle đã có buổi đối thoại tại Washington một ngày sau khi ông Assad nói hợp đồng mua tên lửa đất đối không S-300 từ Nga vẫn đang được tiến hành, nhưng không xác nhận việc liệu đơn hàng đã được giao hay chưa.

Tên lửa S-300 PMU-2 là một hệ thống phòng không rất lợi hại, với khả năng bắn máy bay và phóng tên lửa đạn đạo.

Hai tờ báo Nga vào thứ Sáu dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này nói chưa có tin nào xác nhận việc liệu hệ thống tên lửa trên có được giao cho Syria trong năm nay hay không.

Ông Kerry đã kêu gọi Nga không tiếp tục phá vỡ thế cân bằng trong khu vực bằng cách cung cấp cho chính quyền ông Assad thêm vũ khí, "dù đó là hợp đồng cũ hay không".

"Đây là một ảnh hưởng tiêu cực sâu sắc đến sự cân bằng và ổn định của khu vực, đồng thời đặt an ninh quốc phòng của Israel vào thế nguy hiểm," ông phát biểu.

"Chúng tôi hy vọng họ sẽ ngưng hành động này để hướng tới mục đích thúc đẩy tiến trình hòa bình," ông nói thêm.

Ông này cũng cho biết ông tin rằng phe đối lập Syria sẽ tham gia vào đối thoại do Hoa Kỳ và Nga đề xuất được dự đoán sẽ diễn ra ở Geneva vào tháng tới. Giới chức Nga và Mỹ đã lên kế hoạch họp mặt vào tuần sau để bàn luận sơ bộ cho hội đàm hòa bình sắp diễn ra.

Phóng viên BBC Jim Muir ở Beirut nói phe đối lập sẽ cần nhiều thời gian để có thể xuất hiện tại bất kỳ hội nghị nào dưới hình thức một lực lượng thống nhất.

Người này cũng bình luận rằng chính phủ Syria, trái lại, tỏ ra thống nhất và tự tin.

Ông Assad nói vào thứ Năm rằng Syria sẽ "theo quy tắc", tham dự hội nghị hòa bình ở Geneva nếu không có những điều kiện mà phía ông không chấp nhận được.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình al-Manar của Lebanon, sở hữu bởi Hezbollah, ông này cũng đã cảnh báo Syria sẽ đáp trả đích đáng bất kỳ đợt không kích nào của Israel trong tương lai.

Nỗi kinh hoàng ở Qusair

Image caption Giao tranh vẫn xảy ra ác liệt tại thị trấn Qusair trong lúc mọi nỗ lực cứu trợ nhân đạo cho tới giờ phút này vẫn thất bại

Trong lúc đó, truyền thông chính phủ Syria cho biết quân đội của họ và đồng mình Hezbollah đã chiếm được quận Arjun của thị trấn Qusair vào thứ Năm, 30/5.

Một nỗ lực để sơ tán người bị thương hôm thứ Sáu đã thất bại, nguồn này nói thêm, khi một đoàn xe bị tấn công, với chín người thiệt mạng.

Nguồn tin nói rằng 80% Qusair vẫn còn dưới sự kiểm soát của quân nổi dậy, mặc dù điều này không thể được kiểm chứng độc lập.

Nguồn này nói với BBC: "Có khoảng 30.000 người ở bên trong Qusair.

"Tất cả đều không có nước, vì chính quyền Assad kiểm soát nguồn cung cấp nước, còn điện đã không có trong bốn tháng," người này nói.

Có khoảng hơn 80 nghìn người đã thiệt mạng và 1,5 triệu người khác phải di tản khỏi Syria kể từ khi cuộc nổi dậy chống Tổng thống Assad nổ ra hồi năm 2011, theo số liệu của Liên Hợp Quốc.

Tin liên quan