Báo động về nhân đạo ở Qusair, Syria

Chiến sự ở Qusair, Syria
Image caption Tình hình chiến sự ác liệt ở Qusair gây ra các quan ngại về nhân đạo

Tổ chức Chữ thập đỏ Quốc tế cảnh báo về tình hình tại thị trấn Qusair đang bị bao vây của Syria và kêu gọi mở đường tiếp cận ngay cho các hoạt động cung cấp viện trợ.

Hàng ngàn người dân được cho là bị mắc kẹt bên trong thị trấn, nằm gần biên giới với Lebanon.

Cuộc chiến giành quyền kiểm soát giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ và các chiến binh nổi dậy đã làm cho vật tư y tế, thực phẩm và nước uống trở nên khan hiếm, Chữ thập đỏ nói.

Có tin nói Nga đã ngăn chặn một “Tuyên bố Báo động” của Liên Hợp Quốc đối với Qusair.

Dự thảo tuyên bố của Hội đồng Bảo an, được Anh vận động, lên tiếng "lo ngại nghiêm trọng về tình hình bên trong Qusair, và đặc biệt là sự ảnh hưởng đến dân thường của cuộc chiến đang diễn ra".

Các tuyên bố như vậy của Hội đồng Bảo an phải được sự nhất trí hoàn toàn.

Tuy nhiên, một nhà ngoại giao cho biết Nga đã chặn dự thảo văn bản này do Liên Hiệp Quốc đã không lên tiếng khi Qusair bị quân nổi dậy chiếm giữ.

‘Thường dân mắc kẹt’

Một nhà hoạt động đối lập nói với BBC hôm thứ Sáu rằng khoảng 30.000 dân thường vẫn còn ở bên trong thành phố.

Nhiều khu vực ở Qusair do quân nổi dậy chiếm giữ đã bị các lực lượng quân Chính phủ cùng các chiến binh Hezbollah phong tỏa.

Ủy ban Quốc tế của tổ chức Chữ thập đỏ (ICRC) nói trong một tuyên bố rằng Ủy ban đã được "cảnh báo" bởi các tin tức cho hay nhiều thường dân bị mắc kẹt bên trong Qusair và Chữ Thập Đỏ đã sẵn sàng để vào thành phố ngay lập tức để cung cấp cứu trợ.

"Dân thường và những người bị thương có nguy cơ phải trả một cái giá thậm chí là nặng nề hơn khi giao chiến vẫn tiếp tục," người đứng đầu các hoạt động của ICRC trong vùng, Robert Mardini nói.

Văn phòng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi các bên tham chiến cho phép người dân sơ tán.

'Mức độ tuyệt vọng'

Phóng viên Imogen Foulkes của BBC tại Geneva nói việc cả Liên Hiệp Quốc và ICRC ra tuyên bố khẩn cấp đồng thời là một chỉ báo về mức độ tuyệt vọng và tình hình nghiêm trọng mà các tổ chức nhân đạo tin rằng thị trấn đang gánh chịu.

Image caption Nga ngăn chặn dự thảo Tuyên bố lo ngại của Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình bên trong Qusair

Chiến sự ở trong Qusair gia tăng vào tháng trước khi các chiến binh từ Hezbollah, nhóm vũ trang từ Lebanon được Iran ủng hộ, tham gia vào lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad.

Có tin nói quân tiếp viện từ phe nổi dậy là Quân đội Giải phóng Syria đã nỗ lực tiếp ứng dù có hạn chế từ phía đông bắc để hỗ trợ các chiến binh nổi dậy bị bao vây và tấn công.

Một số người Sunni gốc Lebanon cũng đã vượt qua biên giới vào Syria để chiến đấu bên cạnh quân nổi dậy, là lực lượng chủ yếu xuất thân từ cộng đồng người Sunni của Syria.

Hôm thứ Bảy, Giáo sỹ Hồi giáo có ảnh hưởng, ông Yusuf al-Qaradawi đã kêu gọi người Hồi giáo dòng Sunni từ xung quanh Trung Đông tới tham gia cuộc chiến chống lại Tổng thống Assad.

Ông nói với một cuộc biểu tình tại Doha rằng Iran và nhóm Hezbollah của người Shia thuộc Lebanon, đồng minh chính của ông Assad, đang muốn tiêu diệt người Sunni.

Tin liên quan