Cựu thị trưởng Bắc Kinh qua đời

Image caption Ông Trần từng thăng tiến rất nhanh chóng trước khi ngã ngựa đột ngột

Cựu thị trưởng Bắc Kinh, người được cho là đóng vai trò quan trọng trong vụ đàn áp các cuộc biểu tình ở Thiên An Môn năm 1989, vừa qua đời trong lúc người dân Hong Kong đang tưởng niệm 24 năm ngày xảy ra cuộc thảm sát.

Ông Trần Hy Đồng đã qua đời ở tuổi 82 vì bệnh ung thư vào hôm Chủ Nhật ngày 2/6, hãng thông tấn China News Agency của Hong Kong cho biết.

Khoảng 10 nghìn người dân Hong Kong đã có một đêm thắp nến tưởng nhớ hôm thứ Ba ngày 4/6 dưới trời mưa.

Hong Kong, thuộc địa trước đây của Anh Quốc, là nơi duy nhất ở Trung Quốc được tưởng niệm công khai như vậy.

Còn ở đại lục, an ninh được thắt chặt và những nhà hoạt động được yêu cầu ở nhà. Những từ khóa như 'Thiên An Môn' và 'nến' đều bị chặn.

'Hối hận'

Ông Trần Hy Đồng mất vào sáng Chủ Nhật, theo hãng China News Agency, vốn là một nhánh của hãng tin nhà nước China News Service. Ngoài ra họ không đưa thêm chi tiết nào khác.

Trong khi đó, một nhà văn ở Thành Đô, ông Hà Tam Vị, nói ông đã được gia đình ông Trần báo tin ông qua đời, hãng tin Associated Press cho biết.

Hong Kong có hệ thống luật pháp riêng và đây là nơi duy nhất ở Trung Quốc được phép tổ chức kỷ niệm sự kiện Thiên An Môn.

Ông Trần Hy Đồng là người ủng hộ mạnh mẽ sử dụng quân đội đàn áp các cuộc biểu tình ở Thiên An Môn.

Tuy nhiên, ông được dẫn lời trong một cuốn sách xuất bản hồi năm ngoái rằng ông hối hận vì mất mát về nhân mạng và rằng lẽ ra việc đàn áp đã có thể tránh được.

Quê hương ở tỉnh Tứ Xuyên, ông Trần đã thăng tiến trong Đảng Cộng Sản và trở thành thị trưởng Bắc Kinh hồi năm 1983.

Sau vụ thảm sát Thiên An Môn, ông được vào Bộ Chính trị.

Tuy nhiên, sự thăng tiến như vũ bão của ông đột ngột dừng lại sau một vụ bê bối tham nhũng hồi năm 1995. Ông Trần bị tuyên án 16 năm tù và sau đó có tin là ông đã thả vì bệnh tật hồi năm 2006.

Image caption Buổi lễ tưởng niệm năm nay ở Hong Kong thu hút hàng chục nghìn người

Một số nhà phân tích cho rằng bản án của ông Trần là do đấu đá nội bộ trong Đảng Cộng sản hơn là do việc làm sai trái cù̉a ông này.

Vị cựu thị trưởng Bắc Kinh từng được cho là ứng viên cho một vị trí lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc. Tuy nhiên điều này đã đặt ông vào thế cạnh tranh trực tiếp với chủ tịch Trung Quốc thời đó là ông Giang Trạch Dân, vốn lúc đó đang đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng.

Điều cấm kỵ

Tại buổi tưởng niệm ở Hong Kong, những người biểu tình yêu cầu Bắc Kinh từ bỏ việc gọi cuộc biểu tình đòi dân chủ năm 1989 là 'phản cách mạng'.

"Trả lại chính nghĩa cho ngày 4/6", nhiều người hô lớn. "Không bao giờ bỏ cuộc".

Các nhà tổ chức nói khoảng 150.000 người đã tham đêm thắp nến. Tuy nhiên số liệu phía cảnh sát đưa ra là 54.000.

Các cuộc biểu tình năm 1989, vốn kéo dài trong nhiều tuần trước khi bị đáp trả bằng bạo lực vào hai ngày 3 và 4/6, do các sinh viên đứng đầu và sau đó đã lan ra các thành phố khác.

Vụ việc này đã cho thấy sự chia rẽ trong hàng ngũ Đảng Cộng sản, tuy nhiên phe cứng rắn cuối cùng đã thắng lợi.

Bắc Kinh vẫn cho rằng họ đã đúng khi dùng xe tăng và quân đội để trấn áp. Tuy nhiên cho đ́ến nay họ vẫn không cho biết con số thiệt mạng chính thức. Các phỏng đoán cho rằng từ hàng trăm cho tới hàng nghìn người đã chết.

Phóng viên BBC John Sudworth ở Thượng Hải nói những gì diễn ra ở Thiên An Môn vẫn là điều cấm kỵ tại Trung Quốc từ trước tới giờ. Đây là chỉ dấu cho thấy Trung Quốc chẳng cải cách chính trị được bao nhiêu.

Tin liên quan