‘Chính phủ Syria đã dùng chất độc sarin’

Fabius trong cuộc trả lời phỏng vấn trên France 2 Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Pháp đang tích cực tìm bằng chứng về vũ khí hóa học ở Syria

Không có nghi ngờ gì về việc Chính phủ Syria đã sử dụng chất độc sarin để đối phó với quân nổi dậy, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nhận định.

Ông Fabius cho biết các xét nghiệm ở Paris đã xác nhận nhiều trường hợp sử dụng chất độc tác động lên hệ thần kinh.

Ông cũng nói thêm rằng những ai dùng đến vũ khí hóa học cần phải bị trừng trị.

Tuy nhiên, ngoại trưởng Pháp lại không nói chất độc sarin được dùng khi nào và ở đâu. Nhà Trắng từng nói là họ cần thêm bằng chứng.

Anh cũng cho biết họ đã xét nghiệm một số mẫu cho thấy sarin đã được dùng trong cuộc chiến ở Syria.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Anh nói nước này ‘đã có được một số mẫu sinh lý từ bên trong Syria mà kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính với chất độc thần kinh sarin’.

“Ngày càng có nhiều thông tin mặc dù hạn chế nhưng thuyết phục cho thấy chế độ này đã sử dụng và đang tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học ở Syria,” phát ngôn nhân này nói thêm.

Trong lúc này, một ủy ban điều tra về tình hình Syria của Liên Hiệp Quốc đã đưa ra một bản báo cáo kêu gọi các cường quốc đừng tạo cơ hội cho vũ khí xuất hiện thêm ở Syria.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã gọi những tội ác được mô tả trong báo cáo này là ‘ghê tởm và kinh hoàng’, phát ngôn nhân cho biết.

Báo cáo cho biết trẻ em đã bị bắt làm con tin, bị buộc phải chứng kiến các cảnh tra tấn và thậm chí còn tham gia hành quyết.

‘Để ngỏ mọi khả năng’

“Hẳn là chế độ này (Chính phủ Syria) và những kẻ đồng lõa của nó phải chịu trách nhiệm (về việc sừ dụng sarin),” Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói trong một phỏng vấn với kênh truyền hình France 2.

Fabius cho biết các kết quả xét nghiệm đã được giao cho Liên Hiệp Quốc.

“Tất cả mọi khả năng đều để ngỏ,” ông nói, “Điều này có nghĩa là hoặc là chúng tôi quyết định sẽ không phản ứng hoặc sẽ phản ứng bằng các hành động quân sự nhằm vào các địa điểm tàng trữ chất độc.”

Các xét nghiệm được tiến hành sau khi các phóng viên của nhật báo Le Monde đã tuồn các mẫu máu và nước tiểu từ Syria ra ngoài sau các vụ việc mà họ cho là các cuộc tấn công hóa học ở thủ đô Damascus và thị trấn Saraqeb ở miền bắc.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các cường quốc hiện đang tích cực vận động cho hội nghị hòa bình Syria

Sarin là một chất độc thần kinh cực mạnh không mùi và không màu. Phần lớn các nước trên thế giới đều đã cấm sử dụng vũ khí hóa học.

Hoa Kỳ đã tiếp tục thu thập bằng chứng về khả năng sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, Nhà Trắng tuyên bố hôm 4/6.

Washington cho biết họ có ‘các mức độ tin tưởng khác nhau’ về khả năng này.

Hồi tháng Tư, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi ‘điều tra quyết liệt’. Ông nói rằng nếu phát hiện thấy Syria sử dụng hóa chất làm vũ khí thì đây sẽ là yếu tố đảo ngược tình hình.

‘Dối trá’

Chính phủ của Tổng thống Bashar a-Assad tuyên bố những cáo buộc như thế không có gì là xác tín và chỉ là những lời ‘dối trá’.

Một nhóm công tác do Liên Hiệp Quốc thành lập để điều tra tập trung vào việc sử dụng vũ khí hóa học đã từng nói là họ đã sẵn sàng lên đường đến Syia. Tuy nhiên họ muốn được tiếp cận không hạn chế các địa điểm tình nghi.

Mỹ và Nga hiện đang dẫn đầu nỗ lực của cộng đồng quốc tế để tổ chức một hội nghị hòa bình cho Syria – có thể là sẽ diễn ra trong vài tuần tới ở Geneva.

Lakhdar Brahimi, đặc sứ về Syria của Liên Hiệp Quốc, hiện đang có các cuộc mật đàm với các nhà ngoại giao Mỹ và Nga ở Geneva để tìm cách đưa các phe phái tham chiến ở Syria cùng ngồi vào bàn đàm phán.

Đây là công việc không hề dễ dàng, phóng viên BBC Imogen Foulkes ở Thụy Sỹ cho biết. Các nhóm đối lập ở Syria hiện vẫn chưa thống nhất ai sẽ đại diện cho họ.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu và Nga vẫn đang căng thẳng xung quanh quyết định của châu Âu dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với phiến quân. Phương Tây cũng đang bất bình với việc Moscow cam kết sẽ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không cho Damascus.