Nam-Bắc Hàn 'sẽ đàm phán về Kaesong'

Image caption Bắc Hàn đã rút công nhân khỏi Kaesong từ cuối tháng Tư

Hai miền Triều Tiên có vẻ như sẽ tiến hành đàm phán về khu công nghiệp chung, nhiều tuần sau khi hoạt động tại nơi này bị ngưng.

Bắc Hàn đề xuất đối thoại với Seoul trong một tuyên bố đưa ra đầu ngày hôm thứ Năm, được hãng tin chính thức của nhà nước KCNA loan tải.

Bộ Thống nhất Nam Hàn nói họ "đánh giá tích cực" về đề xuất này, được đưa ra sau nhiều tháng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Khu công nghiệp Kaesong, nằm bên trong Bắc Hàn, là nguồn thu nhập chính cho Bình Nhưỡng.

Nhưng Bắc Hàn đã rút các công nhân ra khỏi đây từ đầu tháng Tư, giữa lúc quan hệ với miền Nam trở nên tồi tệ sau vụ thử hạt nhân hôm 12/2.

Kể từ đó, hoạt động tại khu công nghiệp vốn có hơn 120 hãng sản xuất của Nam Hàn với chừng 53 ngàn nhân công Bắc Hàn đã bị ngừng toàn bộ, lần đầu tiên kể từ khi nơi này đi vào hoạt động từ hơn một thập niên trước.

Hồi cuối tháng trước, Bắc Hàn nói sẽ mời các doanh nhân Nam Hàn quay trở lại thảo luận về việc nối lại hoạt động, nhưng Seoul bác bỏ và nói cần có các cuộc thảo luận cấp chính phủ.

'Bình thường hóa'

Image caption Hoạt động du lịch tại Kim Cương Sơn đã bị hủy từ 2008

Tuyên bố của KCNA nói rằng các đường dây nóng vốn bị cắt trong thời gian căng thẳng dâng cao giữa hai bên sẽ được nối lại nếu như Nam Hàn đồng ý đàm phán.

"Chúng tôi đề xuất có các cuộc thảo luận giữa giới chức Bắc và Nam Hàn để nhằm bình thường hóa hoạt động của KIZ [Khu công nghiệp Kaesong] và nối lại tour tham quan đỉnh Kumgang," KCNA nói.

Khu du lịch Kim Cương Sơn là dự án du lịch chung, đã bị ngưng từ khi một du khách Nam Hàn bị lính Bắc Hàn bắn chết hồi 2008. Bắc Hàn kể từ đó đã tịch thu tài sản của nhà điều hành Nam Hàn.

Tái khởi động việc đoàn tụ các gia đình bị chia ly cũng sẽ được thảo luận, tuyên bố của Bắc Hàn nói. "Địa điểm đàm phán và ngày khai mạc có thể được chọn lựa cho thích hợp với phía miền Nam," bản tuyên bố nói thêm.

Nam Hàn tỏ ý hoan nghênh diễn biến mới, nói họ "đánh giá tích cực về đề xuất của Bắc Hàn".

"Chúng tôi hy vọng là Nam Hàn và Bắc Hàn có thể xây dựng niềm tin thông qua cơ hội này," Bộ Thống nhất của Nam Hàn nói, và cho biết thêm là nghị trình cùng lịch gặp sẽ được thông báo sau khi hai bên có trao đổi.

Đây là những diễn biến mới sau hàng tháng Bắc Hàn tỏ ý hăm dọa và có những lời lẽ ngạo mạn.

Tức giận về việc Hoa Kỳ áp lệnh trừng phạt sau lần thử hạt nhân thứ ba của Bắc Hàn cũng như cuộc tập trận chung hàng năm Mỹ-Hàn, Bình Nhưỡng đã cảnh báo sẽ tấn công vào các mục tiêu trong khu vực và cắt các mối liên hệ kinh tế, liên lạc với Seoul.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, căng thẳng đã có phần dịu xuống. Cuối tháng trước, Bắc Hàn đã gửi một phái viên tới Bắc Kinh, được cho là sức mạnh gây ảnh hưởng mạnh mẽ nhất tới Bình Nhưỡng, để thảo luận lần đầu tiên kể từ sau vụ thử hạt nhân của Bắc Hàn.

Tin liên quan