Kêu gọi sa thải lãnh đạo cảnh sát Thổ

Biểu tình ở Istanbul

Các nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi sa thải lãnh đạo cảnh sát ở Istanbul, Ankara và các thành phố khác vì điều mà họ gọi là 'cách phản ứng bạo lực' trước những cuộc biểu tình.

Những người này đã trình yêu sách tới Phó Thủ tướng Bulent Arinc, người vào thứ Ba 4/6 đã có lời xin lỗi chính thức đến những người biểu tình bị thương.

Việc trấn áp các cuộc biểu tình xung quanh dự án cải tạo một công viên ở Istanbul hồi tuần trước đã dẫn tới làn sóng phản đối lan rộng khắp cả nước.

Hàng nghìn công nhân đình công đã tham gia biểu tình nhằm kêu gọi Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan từ chức.

Các công đoàn viên mang biểu ngữ đã tuần hành tới Quảng trường Taksim, Istanbul, tâm điểm của các cuộc biểu tình, trong tiếng trống vang dội.

Những cuộc tuần hành tương tự với sự tham gia của người lao động trong đó có các bác sỹ, giáo viên và nhân viên ngân hàng cũng diễn ra ở thủ đô Ankara, nơi cảnh sát tiếp tục sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông.

Ở thành phố ven biển Izmir, cảnh sát đã bắt giữ 25 người vì tội đăng tải "thông tin sai sự thật" lên Twitter.

Người thân của họ nói những người bị bắt - chủ yếu là các thanh niên ở tuổi 20, đã cập nhật tin tức về địa điểm nơi có hoạt động của cảnh sát hoặc các nơi bị chặn đường. Gia đình họ đang lo ngại rằng những người này có thể bị buộc tội hình sự.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi trang mạng xã hội này là "mối đe dọa", công cụ dùng để phát tán "sự dối trá".

Hành xử nặng tay

Phó Thủ tướng Bulent Arinc là nguời hiện đang tạm thay ông Erdogan, người đang có chuyến công du nước ngoài.

Vào thứ Tư, ông Arinc đã được trao một bản yêu sách của một nhóm có tên là Taksim Solidarity Platform (TSP).

Bên cạnh yêu cầu đuổi việc lãnh đạo cảnh sát, những nhà hoạt động này còn nói họ muốn chính phủ cấm sử dụng hơi cay, trao trả tự do cho những người biểu tình đang bị tạm giữ, sa thải tỉnh trưởng Istanbul và bãi bỏ kế hoạch cải tạo Công viên Gezi, một phần của Quảng trường Taksim.

"Biện pháp của chính phủ sẽ quyết định tình hình," TSP nói sau cuộc gặp với ông Arinc.

Hôm thứ Ba 4/6, ông phó thủ tướng đã lên tiếng xin lỗi về việc những người biểu tình bị thương.

Ông nói các cuộc biểu tình ban đâu là "chính đáng và hợp pháp" và việc cảnh sát "hành xử nặng tay" là một sự sai sót.

Tuy nhiên ông này cũng khẳng định không cần thiết phải xin lỗi việc trấn áp các cuộc biểu tình khác nổ ra sau đó, điều mà ông cho là bị các "phần tử khủng bố" khuynh đảo.

Lời phát biểu của ông Arinc khá đối nghịch với lập trường cứng rắn hơn của Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan, người cáo buộc các cuộc biểu tình là phản dân chủ.

Trong lúc đó, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ahmet Davutoglu, đã có phản hồi với Hoa Kỳ về việc nước này chỉ trích cách phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ đối với các cuộc biểu tình.

Image caption Thủ tướng Tayyip Erdogan đã gọi các cuộc biểu tình là hành động phản dân chủ

Ông này nói với Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry rằng Thổ Nhĩ Kỳ không phải là "nền dân chủ hạng hai," một nguồn tin ngoại giao nói.

Những cuộc biểu tình ban đầu bắt đầu tại Công viên Gezi vào ngày 28/5 nhưng sau đó nhanh chóng lan ra các thành phố khác và ngày càng mang màu sắc chính trị.

Ít nhất hai người đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương, trong đó có hàng trăm cảnh sát, trong các cuộc đụng độ.

Người biểu tình chỉ trích chính phủ ông Erdogan đang ngày trở nên độc tài và tìm cách áp đặt các giá trị đạo Hồi bảo thủ lên một quốc gia thế tục.

Ông Egemen Bagis, Bộ trưởng chuyên trách về Châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ, nói với BBC những người muốn có thay đổi chính trị cần theo đuổi điều đó qua hệ thống dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Nếu họ nghĩ rằng chính phủ cần phải từ chức, họ nên thể hiện điều này qua lá phiếu. Đây là một nền dân chủ, nơi ý kiến của công chúng là quan trọng," ông nói.

Đảng Công lý và Phát triển (AK) của ông Erdogan đã lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2002 sau một loạt chiến thắng trong những cuộc tuyển cử.

Tin liên quan