Hoàng thân Philip nhập viện

Hoàng thân Philip
Image caption Hoàng thân Philip sẽ được phẫu thuật thăm dò vào ngày 7/6

Phu quân Nữ hoàng Anh, Công tước xứ Edinburgh, nhập viện để chuẩn bị cho ca mổ thăm dò vào ngày 7/6, người phát ngôn Cung điện Buckingham cho biết.

Ông được đưa vào Bệnh viện London sau khám nghiệm vùng bụng và có thể sẽ phải ở đây khoảng hai tuần.

Ca mổ sẽ được tiến hành vào thứ Sáu, 7/6, và sẽ sử dụng gây mê toàn thân. Đây là một ca mổ theo kế hoạch, không phải cấp cứu.

Hoàng thân Philip, người sẽ tròn 92 tuổi vào ngày 10/6 tới, đã phải rút lui khỏi một buổi xuất hiện hồi đầu tuần.

Hồi tuần trước, vị công tước đã được "khám thăm dò vùng bụng" tại bệnh viên ở trung tâm thủ đô London, phóng viên hoàng gia của BBC Peter Hunt nói.

Cung điện Buckingham nói trong một thông cáo rằng "sẽ cập nhật tình hình vào thời điểm thích hợp".

Vào thứ Hai 3/6 Hoàng thân Philip đã phải rút lui khỏi cuộc gặp mặt tại Viện Người mù Hoàng gia vì bắt đầu cảm thấy không được khỏe ngay trước buổi lễ kỷ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng hồi tuần trước.

Ông đã tham dự buổi lễ tại Tu viện Westminster vào thứ Ba, và xuất hiện trong một buổi tiệc ngoài trời mà Nữ hoàng cũng tham dự vào chiều thứ Năm tại Điện Buckingham.

Những người khách có mặt tại đó nói không có dấu hiệu gì cho thấy ông không được khỏe.

Phóng viên chuyên trách về hoàng gia của BBC nói Hoàng thân Philip được đưa vào bệnh viện sau buổi tiệc và bước đi không cần ai đỡ.

Phát ngôn viên của Điện Buckingham nói: "Sức khỏe của hoàng thân rất tốt."

Bà này cũng cho biết: "Ông cảm thấy không được khỏe vào thứ Hai và đã không tới được buổi gặp mặt, tuy nhiên chỉ là do tạm thời bị mất tiếng."

Nhập viện nhiều lần

Image caption Nữ hoàng Elizabeth sẽ phải dự buổi khánh thành trụ sở mới của BBC một mình

Hồi tháng Tư, Điện Buckingham đã giảm nhẹ quan ngại về sức khỏe của Công tước xứ Edinburgh sau khi ảnh chụp ông tại Canada cho thấy đôi mắt thâm quầng. Thông cáo của của Cung điện nói ông không hề bị ngã hay tai nạn.

Hoàng thân Philip, 91 tuổi, trước đó đã nhập viên ba lần trong hai năm qua vì lý do sức khỏe.

Hồi tháng 8/2012, ông đã được đưa vào Bệnh viện Hoàng gia Aberdeen vì nhiễm trùng bàng quang.

Ông cũng đã được điều trị trong bênh viện bốn ngày suốt dịp Giáng sinh năm 2011 sau một ca phẫu thuật khơi thông động mạch tim.

Sau khi tham gia Đại lễ Kim cương của Nữ hoàng hồi tháng Sáu năm ngoái, ông cũng đã phải nhập viện và ở lại đó suốt năm đêm, bỏ lỡ nhiều buổi lễ vì nhiễm trùng bàng quang.

Thủ tướng Anh, ông David Cameron, viết trên Twitter: "Tôi muốn gửi đến Công tước xứ Edinburgh, người đang ở bệnh viện đêm nay, những lời chúc tốt lành nhất. Tôi mong ông sẽ chóng phục hồi."

Thứ Sáu này, Hoàng thân Phillip lẽ ra đã phải tháp tùng Nữ hoàng trong khánh thành trụ sở mới của BBC tại trung tâm London. Nay Nữ hoàng sẽ phải xuất hiện một mình.

Hoàng thân Philip đã xuất hiện cùng nữ hoàng tại Tu viện Westminster hôm thứ Ba trong lễ kỷ niệm ngày đăng quang của bà. Sau đó vào thứ Tư, ông có chuyến thăm quan một chiếc tàu hơi nước thời Victoria mang tên SS Robin ở khu East End, London.

Tin liên quan