Mandela trong tình trạng nghiêm trọng

Ông Nelson Mandela
Image caption Ông Nelson Mandela nhiều lần nhập viện trong thời gian gần đây

Ông Nelson Mandela đã được tiếp nhận vào bệnh viện để điều trị chứng viêm phổi.

Cựu Tổng thống Nam Phi được cho là đang ở trong "tình trạng nghiêm trọng nhưng ổn định", theo lời người phát ngôn của đương kim Tổng thống, Jacob Zuma.

Ông Mandela, 94, bị ốm trong mấy ngày gần đây, nhưng tình trạng xấu đi qua đêm và ông đã được chuyển đến một bệnh viện ở Pretoria.

Ông là người đã lãnh đạo cuộc tranh đấu chống tệ phân biệt chủng tộc, trở thành tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi, và được coi là cha già dân tộc.

Ông gần đây gặp một loạt vấn đề sức khỏe và đã năm lần nhập viện trong vòng hai năm trở lại.

Hồi tháng Tư, ông được xuất viện sau khi điều trị 10 ngày cũng do chứng viêm phổi.

Bệnh tật của ông được mô tả vào hôm thứ Bảy như là ông bị tái phát chứng nhiễm trùng phổi, căn bệnh gây rắc rối liên tục cho sức khỏe của ông.

Ông Mandela được đưa tới bệnh viện, từ nhà riêng của ông ở ngoại ô thành phố Johannesburg, vào khoảng 01:30 giờ địa phương (23:30 GMT) hôm thứ Sáu.

Mac Maharaj, phát ngôn viên của Tổng thống Nam Phi, nói với BBC rằng ông Mandela đã được các chuyên gia y tế chăm sóc sức khỏe.

“Các thầy thuốc đã làm mọi thứ có thể để làm cho ông được thoải mái hơn và sức khỏe tốt hơn”, ông nói thêm.

Ông Maharaj cho biết ít nhất một thành viên gần gũi của gia đình của ông Mandela đang ở với ông trong bệnh viện.

"Đương nhiên các thành viên trực tiếp của gia đình được tiếp cận với ông và việc có một hay một vài người nhà ở bên cạnh luôn luôn tốt cho bệnh nhân, và điều đó đã xảy ra," ông nói.

‘Phổi bị tổn thương’

"Tổng thống Jacob Zuma, thay mặt chính phủ và dân tộc, mong muốn Madiba phục hồi nhanh chóng và yêu cầu truyền thông và công chúng tôn trọng sự riêng tư của Madiba và gia đình của ông", ông Maharaj nói trong một tuyên bố, sử dụng tên gia tộc mà ông Mandela thường được biết đến ở Nam Phi.

Ông Mandela là tổng thống Nam Phi từ năm 1994-1999.

Trước đó ông bị bỏ tù 27 năm, và được cho là đã có phổi bị hư hỏng trong khi làm việc tại một mỏ đá ở nhà tù.

Ông mắc bệnh lao hồi những năm 1980 trong lúc đang bị giam giữ ở nhà tù trên đảo Robben nhiều gió lớn.

Ông rút lui khỏi đời sống công cộng vào năm 2004 và rất hiếm khi xuất hiện ở nơi công cộng kể từ đó.

Đã có một cuộc tranh cãi hồi tháng Tư khi Đảng cầm quyền tại Nam Phi, đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) của ông Mandela, quay phim một cuộc viếng thăm cựu Tổng thống và phát sóng hình ảnh của Mandela với Tổng thống Zuma cùng một số nhân vật khác của ANC ở bên.

Giới chỉ trích gọi đây là một sự vi phạm mà họ gọi là ‘xâm lăng’ đối với đời tư của ông Mandela.

Mandela được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 1993 cùng với cựu Tổng thống FW de Klerk vì đã chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc và dân chủ hóa Nam Phi.

Tin liên quan