Muốn có việc làm phải nói tiếng Trung?

Image caption Hiện chưa có thông kê có bao nhiêu người TQ thăm Cambridge hàng năm.

Một người 18 tuổi tìm việc làm cuối tuần tại một cửa hàng ở Cambridge, Anh Quốc ngạc nhiên khi được bảo rằng cô cần phải nói tiếng Trung để được nhận vào làm.

Zoe Churcheman mang lý lịch cá nhân (CV) tới chi nhánh cửa hàng bán đồ mỹ phẩm Body Shop và được người quản lý hỏi cô có nói tiếng Trung hay không.

"Khi cô nói không, ông ấy bảo cô rằng họ 'đang tìm một người nói tiếng Trung''' cha của cô Zoe Churcheman cho biết.

Một người phát ngôn của chuỗi của hàng Body Shop đã xin lỗi và nói rằng kỹ năng ngôn ngữ là cần thiết nhưng người quản lý tại cửa hàng này đã không tuân theo qui trình tuyển dụng nhân viên.

Tiếng Trung có nhiều sắc ngữ địa phương, với Quan Thoại là tiếng phổ biến nhất.

Ông Churchman nói: "Khi Zoe nói với tôi về việc này, tôi thoạt nghĩ cô ta hiểu sai ý của người tuyển dụng nhưng tôi cứ bị chuyện này đeo bám trong đầu và thấy cần phải kiểm tra''.

'Hết sức lố bịch'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

"Người quản lý cửa hàng nói ông nghĩ rằng yêu cầu về ngoại ngữ là lạ lùng, nhưng ông ta nói rằng ông đã hỏi cửa hàng về yêu cầu này trước đó''.

''Ông ta nói với tôi rằng dường như yêu cầu này là bình thường''

Ông Churchman nói rằng dường như yêu cầu một sinh viên ở bậc dự bị đại học phải nói được tiếng Trung nếu muốn có việc làm bán thời gian trong khu vực bán lẻ là một yêu cầu hết sức lố bịch.

Trong thông cáo gửi BBC, chuỗi cửa hàng Body Shop cho biết: "The Body Shop tin tưởng về sự công bằng và tìm kiếm người phù hợp cho công việc dựa vào kỹ năng, bất kể tuổi tá, giới tính, sắc tộc và quốc tịch.

"Kỹ năng ngôn ngữ là một lợi thế cho các ứng viên xin vào làm tại khu vực bán lẻ vì chúng tôi có nhu cầu từ khách hàng nói nhiều thứ ngôn ngữ khác nhau và sẽ rất tuyệt khi người bán hàng nói được tiếng mẹ đẻ của khách hàng.

"Tuy nhiên, chúng tôi không loại đơn xin việc chỉ dựa riêng vào kỹ năng ngôn ngữ.

"Trong trường hợp cụ thế này, người quản lý cửa hàng đã không tuân theo qui trình tuyển dụng của hãng và chúng tôi sẽ làm việc thêm trực tiếp với ông ta'.''

Công ty Body Shop nói đã xin lỗi cô Zoe Churchman và nói rằng họ vui lòng được thảo luận việc tuyển dụng với cô.