Sắp diễn ra hội nghị cấp cao liên Triều

Đại diện hai miền bắt tay tại Bàn Môn Điếm
Image caption Hai nước đã tìm lại được lòng tin sau nhiều tháng đối đầu

Các quan chức hai miền Triều Tiên đã đồng ý tổ chức cuộc gặp cấp cao đầu tiên kể từ năm 2007, hãng tin Nam Hàn Yonhap cho biết.

Thông tin này được đưa ra sau nhiều giờ đàm phán sơ khởi tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm nhằm xây dựng lòng tin giữa hai nước sau nhiều tháng căng thẳng.

Cuộc gặp cấp cao liên Triều dự kiến sẽ diễn ra ở Seoul vào ngày 12 và 13/6 tới.

Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye từng phát biểu rằng bà muốn xây dựng lòng tin sau một thời gian thù địch quyết liệt dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Lee Myung-bak.

Một phát ngôn nhân của Nam Hàn nói với các phóng viên rằng các cuộc hội đàm ở Bàn Môn Điếm, nơi ký lệnh đình chiến chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên hồi năm 1953, đã diễn ra suôn sẻ và không có tranh cãi gì.

Bộ Thống nhất của Nam Hàn cho biết hai phía đã đạt được sự hiểu biết một phần trên những vấn đề còn tồn tại.

Bộ trưởng Thống nhất Nam Hàn Ryo Kihl-jae sẽ dẫn đầu phái đoàn của nước này tại cuộc gặp cấp cao liên Triều. Ông đã yêu cầu miền Bắc cử ông Kim Yang-gon, người đứng đầu Ủy ban Mặt trận Thống nhất của Đảng Lao động Triều Tiên, đến Seoul.

Trong lúc này, hãng thông tấn Bắc Hàn KCNA đưa tin rằng vấn đề chính sẽ được đưa ra bàn thảo là khôi phục lại quan hệ thương mại bị đình trệ, nhất là ở khu công nghiệp chung Kaesong đã bị miền Bắc đóng cửa hồi tháng Tư giữa lúc căng thẳng leo thang.

Ngoài ra hai phía cũng đàm phán về việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán bởi chiến tranh và các vấn đề nhân đạo khác.

Tin liên quan