Lộ diện nhân viên CIA tiết lộ bí mật

Image caption Ed Snowden hiện đang ở Hong Kong

Một cựu kỹ thuật viên CIA đã được xác định là nguồn rò rỉ thông tin về chương trình theo dõi điện thoại và Internet của chính phủ Hoa Kỳ, theo nhật báo Guardian của Anh.

Edward Snowden, 29 tuổi, được Guardian mô tả là cựu kỹ thuật viên CIA, hiện đang làm việc cho Booz Allen Hamilton, một nhà thầu quân sự.

Tờ Guardian cho biết chính đương sự đã yêu cầu tiết lộ danh tính của mình.

Những thông tin được tiết lộ gần đây cho thấy các cơ quan chính phủ của Mỹ đã thu thập dữ liệu của hàng triệu cuộc gọi và theo dõi Internet.

Phát ngôn viên của Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ cho biết vụ việc hiện đã được đưa sang Bộ Tư pháp để điều tra hình sự.

Tờ Guardian dẫn lời Snowden nói ông đã bay tới Hong Kong vào ngày 20/5, nơi ông đang thu mình trong một khách sạn.

Bấ́t mãn

Ông nói với tờ Guardian: "Tôi không muốn sống trong một xã hội làm những việc như thế này ... Tôi không muốn sống trong một thế giới mà tất cả những gì tôi làm và nói bị thu lại."

Khi được hỏi nghĩ gì về những điều sẽ xảy ra cho bản thân, ông trả lời: "Không có gì tốt cả".

Ông giải thích ông đến Hong Kong là vì nơi đây có "truyền thống tự do ngôn luận mạnh mẽ".

Trong một thông cáo, Booz Allen Hamilton xác nhận Snowden đã làm việc cho họ gần ba tháng.

"Nếu tin này là chính xác thì hành động là sự vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắ́c ứng xử và các giá trị nền tảng của hãng chúng tôi," thông cáo viết.

Những thông tin rò rỉ đầu tiên xuất hiện vào tối thứ Tư ngày 4/6 khi Guardian đưa tin một tòa án bí mật của Hoa Kỳ đã yêu cầu công ty điện thoại Verizon cung cấp cho Cục An ninh Quốc gia (NSA) hàng triệu dữ liệu các cuộc gọi.

Các dữ liệu này bao gồm số điện thoại của bên gọi tới và bên nhận cuộc gọi, thời lượng cuộc gọi, ngày, giờ và địa điểm cuộc gọi.

Sau đó các tờ Washington Post và Guardian tiết lộ rằng NSA đã trực tiế́p tác động vào máy chủ của chín công ty Internet trong đó có Facebook, Google, Microsoft và Yahoo để theo dõi những cuộc liên lạc trực tuyến dưới một chương trình có tên gọi là Prism.

Tất cả các công ty Internet này bác bỏ việc họ cho phép chính phủ Mỹ xâm nhập vào máy chủ của họ.

Prism được cho là giúp NSA và Cục Điều tra Liên bang (FBI) xâm nhập vào các thư điện tử, nội dung chat và các hình thức liên lạc khác trực tiếp trên máy chủ của các nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất của Mỹ.

Chính phủ Mỹ cùng dùng cách thức tương tự để theo dõi những đối tượng người nước ngoài bị tình nghi là khủng bố hay gián điệp. NSA cũng thu thập dữ liệu cuộc gọi của các công dân Mỹ nhưng không thu âm cuộc gọp.

Chính quyền được phép?

Hôm thứ Bảy ngày 8/6, ông James Clapper, giám đốc tình báo quốc gia Mỹ, đã gọi vụ rò rỉ là "đau đứt ruột theo đúng nghĩa đen".

Image caption Obama đã từng bị chỉ trích xâm phạm các quyền tự do của công dân

"Tôi hy vọng chúng tôi có thể lùng ra ai đang làm việc này, bởi đây nó gây tổn hại to lớn cũng như cũng như ảnh hưởng đến an ninh và an toàn của đất nước," ông nói trên NBC News hôm 8/6.

Prism được lập trình vào năm 2007 nhằm để theo dõi sâu các cuộc trao đổi trên mạng và lưu trữ thông tin về người nước ngoài.

NSA đang chuẩn bị báo cáo hình sự gửi lên Bộ Tư pháp về vụ việc.

Nội dung của các cuộc hội đàm qua điện thoại được Điều 4 Tu Chính pháp Hoa Kỳ bảo vệ.

Tuy nhiên, những thông tin mà bên thứ ba, chẳng hạn như các công ty điện thoại, có được, lại không bị cấm.

Điều này có nghĩa là chính quyền có thể lấy được dữ liệu của các cuộc gọi, ví dụ như thời gian và thời lượng cuộc gọi.

Văn phòng của ông Clapper đã ra thông cáo hôm 8/6 nói rằng tất cả những dữ liệu được thu thập bằng Prism là có sự cho phép của một tòa án bí mật về Đạo luật Theo dõi Tình báo Nước ngoài (Fisa).

Prism được cho phép sử dụng dựa trên thay đổi của các đạo luật theo dõi được ban hành dưới thời Tổng thống George Bush và được Tổng thống Barack Obama gia hạn hồi năm ngoái.

Hôm thứ Sáu 7/6, ông Obama đã lên tiếng bênh vực chương trình theo dõi này. Ông cho rằng đó là sự 'xâm phạm íi ỏi" sự riêng tư và là cần thiết để bảo vệ nước Mỹ khỏi các cuộc tấn công khủng bố.

"Không ai nghe lén điện thoại của mọi người," ông nói và nhấn mạnh việc này đã được Quốc hội chuẩn y.

Tin liên quan