S&P nâng tín nhiệm của Mỹ lên ổn định

Thị trường chứng khoán Mỹ
Image caption Kinh tế Mỹ đang cho thấy dấu hiệu phục hồi

Hãng đánh giá tín nhiệm Standard and Poor’s (S&P) vừa tăng dự báo triển vọng tín dụng trong kinh tế Mỹ từ tiêu cực sang mức ổn định.

Tháng 8/2012, S&P đã hạ mức tín nhiệm của Mỹ xuống một bậc từ AAA thành AA+ nhưng nay nói việc tiếp tục hạ bậc ít có khả năng xảy ra, do nền kinh tế nước này đang tiếp tục hồi phục.

Tin tức cho hay, đồng đô la Mỹ tăng 1.3% so với đồng Yên Nhật, và 0.2% so với Euro.

Tuy nhiên, S&P vẫn tỏ ra lo ngại đối với tỷ lệ nợ cao của Hoa Kỳ.

Động thái trên xuất hiện sau khi Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển OECD, đặt tại Paris, cho rằng tăng trưởng kinh tế ở Nhật và Hoa Kỳ vượt hẳn khu vực dùng đồng euro.

Nhưng phần lớn các nhà phân tích Mỹ vẫn giữ thái độ cẩn trọng trước việc tăng bậc và thị trường chứng khoán chỉ tăng nhẹ.

Ông Omer Esiner, chuyên gia phân tích thị trường của công ty Commonwealth Foreign Exchange ở Washington, nói: “Việc điều chỉnh thứ hạng là tin vui cho đồng đô la nhưng tôi không nghĩ đây sẽ là xúc tác chính.

“Đây chỉ là dấu hiệu mới nhất cho chúng ta thấy sự ổn định và cải thiện trên diện rộng trong lĩnh vực kinh tế và cái chính là vị trí tài chính của chính phủ cũng được cải thiện, dù chậm rãi.”

Hai hãng đánh giá tín nhiệm khác là Moody’s và Fitch vẫn giữ nguyên mức AAA cho Hoa Kỳ.

Tin liên quan