Anh cài thu nhập vào thủ tục cấp visa

Đóng dấu hộ chiếu ở cửa khẩu Anh
Image caption Nhóm dân biểu Anh nói quy định mới gây ly tán và cần duyệt xét lại

Những quy định tài chính mới cho người di cư từ bên ngoài Liên hiệp châu Âu (EU) đang dẫn tới tình trạng các gia đình Anh phải ly tán và gây đau khổ cho họ, một nhóm các nghị sĩ Quốc hội Anh nói.

Họ cho biết hàng ngàn người Anh đã không thể mang vợ/chồng mình từ một nước không thuộc EU vào Vương quốc Anh kể từ tháng 7 năm 2012, khi yêu cầu thu nhập tối thiểu được áp dụng.

Trẻ em cũng bị ly tán với bố hoặc mẹ, nhóm nghị sĩ Quốc hội cho biết.

Bộ Nội vụ nói các quy định này được lập ra để giảm bớt gánh nặng do di trú đối với những người dân đang đóng thuế tại Anh Quốc.

Các quy định này có hiệu lực cách đây một năm, theo đó bất kỳ công dân Anh nào muốn tài trợ visa cho vợ hoặc chồng từ một nước ngoài EU phải chứng minh họ kiếm được ít nhất là £18.600 một năm, và phải có thu nhập là £22.400 để có thể tài trợ cho một con, và thêm £2.400 nữa nếu có thêm con thứ hai.

Cuộc điều tra của Nhóm Mọi Đảng phái tại Quốc hội Anh về Di trú, trong đó kêu gọi có đánh giá độc lập đối với các yêu cầu về thu nhập tối thiểu này, đã xem xét hơn 175 trường hợp các gia đình bị ảnh hưởng bởi các quy định này.

Bốn mươi lăm người nói là không đáp ứng được các yêu cầu về ngưỡng thu nhập và điều đó đã dẫn đến tình trạng ly tán với các con, bao gồm cả trẻ em người Anh, có cha hoặc mẹ không từ nước thuộc EU, nhóm này cho biết.

Trong một trường hợp, một phụ nữ từ một nước ngoài EU đã bị chia ly với chồng người Anh và hai con trai, trong đó có một bé trai năm tháng tuổi mà bà đang cho bú.

Douglas Shillinglaw, từ Kent, là một trong những người đã bị ảnh hưởng. Vợ của ông ở Lagos, Nigeria, với con trai năm tháng tuổi và một con riêng sáu tuổi của bà từ mối quan hệ trước.

Ông Shillinglaw, hai năm nay làm môi giới tự do, chuyên về tiền vay mua nhà trả góp, nói với BBC ông được "cói là một người đi làm thuê".

"Thu nhập tự doanh khác tới thu nhập của người đi làm thuê. Tôi có đủ thu nhập để trả tiền mua nhà trả góp và các chi phi hàng tháng của tôi, và như thế là đủ," ông nói với chương trình Today của BBC Radio 4.

"Và nếu có bất cứ điều gì xảy ra với tôi, tôi có gia đình, những người sẽ chăm sóc cho họ. Gia đình tôi toàn tâm toàn ý hỗ trợ những gì tôi đang làm."

Mark Reckless, nghị sĩ Đảng Bảo thủ trong ủy ban nội vụ, cho biết chính phủ hứa sẽ giảm con số nhập cư và họ làm như vậy bằng cách "nhắm vào" trên các trường cao đẳng không thực sự làm công việc đào tạo, giới hạn số lượng thị thực làm việc được cấp ra và cải tổ trong lĩnh vực nhập cư theo gia đình.

"Nếu bạn đưa một người nào đó vào nước Anh, thì người ta cho rằng bạn sẽ hỗ trợ được cho người đó mà không cần đến các chi tiêu từ công quỹ nào", ông nói với chương trình Today.

"Qua thời gian, có thể các quy định sẽ được điều chỉnh. Sẽ có những trường hợp khó khăn và chúng ta học được qua những kinh nghiệm đó."

'Trẻ em không nên bị ảnh hưởng'

Nhóm Quốc hội này cũng nghe từ một số các nhà tài trợ Anh bảo trợ cho những người làm thuê toàn thời với mức lương tối thiểu hoặc cao hơn mức tổi thiểu toàn quốc, những người nói rằng họ đã không thể đáp ứng được các quy định về thu nhập này.

Các bằng chứng cho thấy 47% số người đi làm tại Anh hồi năm ngoái có thể đã không đáp ứng được mức thu nhập đủ để tài trợ cho vợ hoặc chồng từ khu vực kinh tế ngoài Liên hiệp châu Âu, nhóm này nói.

Theo ước tính của chính phủ, mỗi năm gần 18.000 người Anh bị ngăn cản không được đoàn tụ tại Anh với vợ/chồng hoặc người bạn đời không qua hôn nhân của họ do các quy định mới này, nhóm này cho biết thêm.

Baroness Hamwee, chủ tịch cuộc điều tra và người của đảng Dân chủ Tự Do phụ trách nội vụ chính trong Thượng viện, cho biết nhóm Quốc hội đã "giật mình trước những bằng chứng cho thấy bao nhiêu người Anh phải ly tán với vợ/chồng, con cái và người thân cao tuổi của họ".

"Những quy định này đang gây đau khổ cho các gia đình và, đi ngược lại các mục tiêu ban đầu của họ, thực sự có thể lại còn gây phí tổn cho công quỹ", bà nói.

Thành viên nhóm Quốc hội thuộc Đảng Dân chủ Tự do, bà Sarah Teather, nói "bất cứ mục tiêu của chính sách là gì thì trẻ em không bao giờ nên phải chịu hậu quả".

Một phát ngôn viên Bộ Nội vụ cho biết các quy định này được đề ra để đảm bảo những người đến Vương quốc Anh đoàn tụ với vợ/chồng hoặc bạn đời của mình sẽ không trở thành gánh nặng cho người dân đang đóng thuế và sẽ được hỗ trợ tốt để hòa nhập có hiệu quả.

"Những người di trú có giá trị cao sẽ không bị từ chối vì vợ/chồng người Anh của họ không đi làm", ông nói.

"Họ có thể đáp ứng ngưỡng thu nhập bằng cách có tiền tiết kiệm là £62.500 hoặc thông qua thu nhập riêng của chính họ, ví dụ từ các khoản đầu tư. Chúng tôi cũng đã đưa vào áp dụng linh hoạt hơn đối với những người có các khoản đầu tư bằng cách quy ra thành tiền mặt để đáp ứng các quy định này."

Tin liên quan