Họp cấp cao liên Triều 'không diễn ra'

Bàn hội nghị vắng tanh
Image caption Cuộc gặp dự tính diễn ra tại một khách sạn ở Seoul

Nam Hàn thông báo cuộc gặp cấp cao liên Triều, dự tính tổ chức ở Seoul thứ Tư 12/6 này, sẽ không diễn ra.

Hai bên đã thỏa thuận hôm 10/6 về cuộc gặp kéo dài hai ngày nhằm thảo luận về các dự án kinh tế chung.

Tuy nhiên ngay trước thềm sự kiện, giới chức Seoul nói họ vẫn không thống nhất được về thành phần đoàn.

Cuộc gặp dự kiến xảy ra trong bối cảnh căng thẳng kéo dài nhiều tháng trong khu vực, sau khi miền Bắc thử hạt nhân lần thứ ba hồi tháng Hai.

Một người phát ngôn của Bộ Thống nhất Nam Hàn nói với hãng thông tấn Agence-France Presse: "Sẽ không có cuộc gặp ngày mai".

Hiện còn chưa rõ liệu cuộc gặp đáng lẽ diễn ra tại một khách sạn ở Seoul chỉ tạm hoãn hay bị hủy bỏ.

Thiếu nhất trí

Hai miền Triều Tiên đã trao cho nhau danh sách 5 đại biểu mỗi bên vào cuối ngày thứ Ba, nhưng không nhất trí được với nhau về danh sách này.

Một quan chức Nam Hàn trước đó được hãng AFP dẫn lời nói miền Bắc phản đối sự có mặt của một quan chức miền Nam.

Trước đó có tin Bộ trưởng bộ Thống nhất Ryoo Kihl-jae sẽ dẫn đầu đoàn Nam Hàn. Nhưng khi Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng gửi người đồng nhiệm của ông Ryoo là Kim Yang-gon, Bắc Hàn đã từ chối.

Lần cuối hai miền Triều Tiên gặp cấp cao là hơn 5 năm trước.

Thỏa thuận gặp mặt lần này, mà các phân tích gia cho là diễn biến quan trọng, đã được đưa ra vào sáng sớm hôm thứ Hai sau cuộc họp trù bị tại Bàn Môn Điếm.

Khu kinh tế chung Kaesong, mà Bắc Hàn đóng cửa từ tháng Tư sau khi căng thẳng gia tăng trên báo đảo Triều Tiên, được cho là chủ đề chính của cuộc gặp.

Kaesong, được xem như biểu tượng cho hợp tác liên Triều, đã vận hành khá thành công trong hơn tám năm nay. Nó mang lại thu nhập đáng kể cho Bắc Hàn và đóng vai trò quan trọng trong giao thương giữa hai bên.

Khoảng 53.000 công nhân Bắc Triều Tiên làm việc ở khu công nghiệp có hơn 120 nhà máy của Nam Hàn này.

Thế nhưng Bình Nhưỡng đã rút công nhân khỏi Kaesong hôm 1/4 sau khi bị Liên Hiệp Quốc thắt chặt trừng phạt kể từ cuộc thử hạt nhân ngày 12/2. Một lý do khác làm Bắc Hàn tức giận là cuộc tập trận Nam Hàn - Hoa Kỳ vào thời điểm đó.

Ngoài chủ đề Kaesong, hai bên còn dự tính bàn chuyện đoàn tụ cho các gia đình ở hai miền và tái tổ chức các chuyến du lịch tới Núi Kumgang ở Bắc Hàn.

Tin liên quan