Thổ Nhĩ Kỳ quyết dẹp biểu tình

Cảnh sát bắn hơi cay
Image caption Sự mạnh tay của cảnh sát được cho là nguyên nhân khiến biểu tình lan rộng

Cảnh sát chống bạo động Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng hơi cay để giải tán hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ tụ tập ở Quảng trường Taksim ở Istanbul sau một ngày xung đột lẻ tẻ.

Nhiều người biểu tình đã dời đến công viên Gezi ở gần đó, nơi tình trạng lộn xộn tiếp diễn đến tận sáng thứ Tư ngày 12/6.

Hôm thứ Ba ngày 11/6, Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan nói rằng ông sẽ không ‘khoan dung thêm nữa’.

Các cuộc biểu tình bùng phát 13 ngày trước với nguyên do là kế hoạch chuyển mục đích sử dụng công viên Gezi.

Cuộc biểu tình sau đó lan rộng và người biểu tình đã lên án Chính phủ của Thủ tướng Erdogan ngày càng chuyên chế và tìm cách áp đặt các giá trị Hồi giáo bảo thủ ở một đất nước thế tục.

Xung đột liên miên

Vào sớm thứ Ba 11/6, cảnh sát chống bạo động đã dùng loa kêu gọi người biểu tình rút lui khỏi Quảng trường Taksim rồi sau đó dùng vòi rồng, hơi cay và bắn đạn cao su.

Họ cũng điều xe ủi vào để dẹp bỏ các rào chắn và các khu lều tạm.

Xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình đã diễn ra suốt ngày. Người biểu tình đã ném chai lọ, gạch đá và bom xăng.

Cảnh sát phải giải tán đám đông liên tục vì mỗi lần giải tán xong người biểu tình lại quay lại.

Thống đốc vùng Istanbul Huseyin Avni Mutlu nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục dùng các biện pháp này liên tục bất kể là ngày hay đêm cho đến khi giải tán hết những phần tử bên ngoài và người dân có thể lui tới quảng trường”.

Tuy nhiên ông cũng nói rằng cảnh sát sẽ hành động ‘với sự cẩn trọng trước mắt người dân, trước ống kính truyền hình, dưới sự theo dõi của mạng xã hội và tuân thủ pháp luật’.

Hàng ngàn người đã tập trung về quảng trường khi đêm xuống và đã bị vòi rồng, hơi cay và đạn cao su đẩy lùi.

Nhiều người tuần hành ôn hòa cũng bị kẹt trong cuộc xung động. Một số tình nguyện viên đã lập các trạm y tế dã chiến để chữa trị cho những người bị thương.

Nhiều người biểu tình bị giải tán đã tìm chỗ nghỉ ngơi ở những khu vực lân cận, trong đó có công viên Gezi. Cảnh sát nói họ không có ý định tấn công vào công viên này.

‘Chấm hết’

Thủ tướng Erdogan đã lên tiếng biện hộ cho hành động của cảnh sát hôm 11/6. Ông nói rằng những người có ý đồ làm hại Thổ Nhĩ Kỳ đã lợi dụng một phong trào môi trường.

Ông phát biểu trên truyền hình: “Tôi muốn nói với những người... hiện đang ở Taksim và những nơi khác tham biểu tình với tấm lòng chân thật rằng: Tôi kêu gọi mọi người hãy rời khỏi những nơi này và chấm dứt mọi việc. Tôi gửi lòng thương mến đến mọi người.

“Nhưng với những ai vẫn muốn tiếp tục biểu tình tôi nói: Chấm hết.”

“Kể từ giờ chúng tôi sẽ không dung thứ nữa.”

Hội Nhân quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có bốn người đã thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát, trong các cuộc biểu tình hơn 10 ngày qua.

Khoảng 5.000 người biểu tình đã được cứu thương. Chính quyền cho biết khoảng 600 cảnh sát cũng bị thương.

Biểu tình cũng xảy ra ở thủ đô Ankara và một số thành phố khác nhưng với quy mô nhỏ hơn.

Tin liên quan