Mỹ nói Syria dùng vũ khí hóa học

Quân nổi dậy Syria
Image caption Quân nổi dậy ở Syria

Chính phủ Mỹ nói quân đội Syria của Tổng thống Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học quy mô nhỏ để chống lực lượng nổi dậy.

Một trợ lý cao cấp của Tổng thống Barack Obama nói Hoa Kỳ ước tính 100-150 người đã chết trong các cuộc tấn công.

Ông Ben Rhodes cho hay Tổng thống Obama đã quyết định hỗ trợ quân sự cho phe đối lập nhưng không nêu chi tiết.

Trước đó Nhà Trắng cảnh báo rằng Mỹ coi việc sử dụng loại vũ khí như vậy là quá ngưỡng dung thứ.

Giới hạn

Ông Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia cho ông Obama, nói Hoa Kỳ không có bằng chứng đáng tin cậy rằng phe nổi dậy sử dụng vũ khí hóa học.

Thông báo của Nhà Trắng được đưa ra cùng ngày với việc Liên Hiệp Quốc nói con số người thiệt mạng trong xung đột Syria đã tăng lên hơn 93.000.

Ông Rhodes nói: "Tổng thống đã nói rõ rằng sử dụng vũ khí hóa học, hoặc chuyển giao vũ khí hóa học cho các nhóm khủng bố, là ngưỡng giới hạn của Hoa Kỳ".

"Tình báo của chúng tôi nay có các đánh giá đáng tin cậy cho thấy vũ khí hóa học đã được chế độ Assad sử dụng với quy mô nhỏ tại Syria. Ông tổng thống từng nói việc sử dụng vũ khí hóa học sẽ thay đổi tính toán của ông, và điều này đã xảy ra."

Theo ông Rhodes, Tổng thống Obama đã quyết định tăng hỗ trợ, trong đó có hỗ trợ quân sự, cho phe nổi dậy.

Tuy nhiên ông từ chối cung cấp chi tiết mà chi ̉nói sự hỗ trợ này khác về quy mô và nội dung so với các hỗ trợ trước đó.

Hoa Kỳ hy vọng điều này sẽ giúp phe đối lập ở Syria hoạt động hiệu quả và chính danh hơn.

Ông cũng nói sự hỗ trợ mới sẽ giúp Ủy hội Quân sự Tối cao (SMC) và Liên minh Đối lập Syria; và Mỹ hài lòng khi hợp tác với người đứng đầu SMC - Tướng Salim Idris.

Không khí ngày càng khẩn trương ở Washington sau khi Hezbollah và Iran tăng liên quan trong cuộc xung đột Syria.

Con số thương vong

Hơn 80% số người thiệt mạng ở Syria là đàn ông, nhưng Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ (OHCHR) nói họ ghi nhận hơn 1.700 trường hợp trẻ em dưới 10 tuổi.

Hôm thứ Năm 13/6, ông Rhodes nói các cơ quan tình báo của Mỹ đã kết luận là quân của ông Assad đã sử dụng nhiều loại vũ khí hóa học, trong đó có chất sarin, vì các bằng chứng dựa trên triệu chứng và phân tích tại phòng thí nghiệm từ các mẫu lấy được từ nạn nhân.

Tuy nhiên theo ông Rhodes, con số người chết vì vũ khí hóa học "chắc là chưa đầy đủ".

Khi được hỏi liệu ông Obama có ủng hộ việc thiết lập vùng cấm bay ở Syria hay không, ông Rhodes nói làm việc này cũng không mang lại thay đổi lớn ở hiện trường mà lại tốn kém.

Ông cho hay Mỹ sẽ có các biện pháp khác "theo thời gian biểu của chúng tôi".

Tin liên quan