Rouhani dẫn đầu cuộc bầu tổng thống Iran

Biểu ngữ cổ động cho ông Hassan Rouhani
Image caption Hassan Rouhani đang dẫn đầu cuộc đua với chênh lệch phiếu rất lớn

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ trong cuộc bầu cử tổng thống Iran cho thấy ứng viên được phe cải cách ủng hộ, Hassan Rouhani, hiện đang dẫn đầu.

Thống kê chính thức nói ông giành 51% trogn số 5 triệu phiếu đã được kiểm, bỏ khá xa người về thứ hai là thị trưởng Tehran Mohammad Baqer Qalibaf, vốn chỉ đạt 17%.

Nếu như ông Rouhani duy trì được chênh lệch này thì sẽ không có vòng bỏ phiếu tiếp theo.

Quan chức bầu cử nói tỷ lệ đi bầu khá cao trong số 50 triệu cử tri Iran. Cuộc bầu cử được tổ chức hôm thứ Sáu 14/6 nhằm tìm người kế nghiệp Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.

Tám năm cầm quyền của ông Ahmadinejad bị đánh dấu bởi tình trạng kinh tế khó khăn và lệnh cấm vận của phương Tây đối với Iran vì chương trình hạt nhân của nước này.

Làn sóng ủng hộ

Bộ Nội vụ Iran công bố các kết quả kiểm phiếu bước đầu vào sáng thứ Bảy sau vài giờ chậm trễ.

Quá trình bỏ phiếu được kéo dài tới 23:00 tối thứ Sáu giờ địa phương để nhiều người dân có thể tham gia bầu. Kênh Press TV nói tỷ lệ cử tri đi bầu là 80%.

Hiện còn chưa rõ bao giờ kết quả cuối cùng sẽ được công bố.

Tuy toàn bộ sáu ứng cử viên đều bị cho là bảo thủ, ông Rouhani - một giáo sỹ 64 tuổi, thường được mô tả là "ôn hòa". Ông đã giữ một số vị trí tại Quốc hội và cũng từng đóng vai trò đàm phán viên trưởng về hạt nhân.

Hassani đã có liên hệ sâu rộng với phe cải cách trong những ngày gần đây.

Sự ủng hộ dành cho ông tăng lên sau khi Mohammad Reza Aref, ứng viên theo cải cách duy nhất trong cuộc bầu cử, tuyên bố ngừng tham gia theo lời khuyên của cựu Tổng thống Mohammad Khatami.

Ông Rouhani được hai cựu tổng thống là Khatami và Akbar Hashemi Rafsanjani ủng hộ.

Tuy nhiên, ông đối diện thách thức từ các ứng cử viên theo đường lối cứng rắn, trong đó có hai ông Qalibaf và Saeed Jalili - người được cho là rất thân cận với lãnh đạo tối cao, Ayatollah Ali Khamenei.

Ba ứng cử viên khác là Mohsen Rezai, cựu chủ tịch Cận vệ Cách mạng, cựu Ngoại trưởng Ali Akbar Velayati, và Cựu Bộ trưởng Viễn thông Mohammad Gharazi.

Khi các phòng phiếu đóng cửa, đại diện của cả sáu ứng viên đã ra thông cáo chung kêu gọi người ủng hộ giữ bình tĩnh cho tới khi kết quả cuối cùng được công bố.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Mostafa Mohammad Najjar nói trên truyền hình nhà nước rằng nếu ứng viên nào không thỏa mãn với kết quả thì có thể đề xuất phúc tra.

Tổng thống Ahmadinejad đã bỏ phiếu ở Tehran cùng với Phó Tổng thống Mohammad Reza Rahimi và người phát ngôn Gholam Hoseyn Elham.

Sách nhiễu

Hàng triệu người dân Iran đã xuống đường đòi bầu cử lại sau cuộc bầu tổng thống năm 2009, khi lãnh đạo tối cao của Iran bác cáo buộc gian lận mà các ứng viên thất bại đưa ra.

Hai trong ba ứng viên này, Thủ tướng Mir Hussein Mousavi và giáo sỹ cao cấp Mehdi Karroubi, đã trở thành lãnh đạo phong trào đối lập có tên Phong trào Xanh, vì sử dụng màu xanh lá cây trong hoạt động.

Hai ông đã bị quản chế tại gia hồi tháng Hai 2011 khi biểu tình ủng hộ các cuộc nổi dậy chống chính phủ ở các nước Ảrập. Hiện họ vẫn bị giam giữ.

Không có quan sát viên nước ngoài trong cuộc bầu cử năm nay, và cũng có quan ngại rằng báo chí đưa tin không trung thực.

Nhiều tờ báo của phe cải cách bị đóng cửa, truy cập internet và báo chí nước ngoài bị hạn chế, phóng viên bị bắt giữ.

Hôm thứ Sáu, BBC cáo buộc nhà chức trách Iran sách nhiễu thân nhân của các nhân viên người Iran của BBC.

Chính phủ nước này nói với người thân của 15 nhân viên ban tiếng Ba Tư của BBC rằng họ phải ngừng làm việc cho BBC, nếu không cuộc sống của họ sẽ bị đe dọa.

Tehran chưa có phản hồi gì trước cáo buộc này.

Tin liên quan