Ông Rouhani thắng cử Tổng thống Iran

Ông Hassan Rouhani
Image caption Ông Hassan Rouhani được những người theo đường lối cải cách ủng hộ

Giáo sĩ được những người cải tổ hậu thuẫn, ông Hassan Rouhani, vừa thắng trong cuộc tuyển cử Tổng thống, giành vừa đủ hơn 50% số phiếu và như vậy tránh không phải bỏ phiếu vòng hai.

Thị trưởng Tehran, Mohammad Baqer Qalibaf, theo sát và đứng thứ hai trong cuộc bỏ phiếu.

Con số cử tri đi bỏ phiếu được ước tính là 72,2% tại đất nước với 50 triệu người Iran được quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu chọn người kế nhiệm ông Mahmoud Ahmadinejad.

Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei được dự trù sẽ phê chuẩn kết quả bầu cử vào ngày 3 tháng Tám tới đây.

Sau đó tân Tổng thống sẽ tuyên thệ tại quốc hội.

'Ứng viên xuất sắc nhất'

Bộ trưởng Nội vụ Mostafa Mohammad Najjar tuyên bố ông Rouhani đã giành 18.613.329 trong tổng số 36.704.156 phiếu bầu. Và như vậy đạt 50.68% số phiếu.

Ông Qalibaf giành 6.077.292 phiếu, đứng vị trí thứ hai.

Ông Najjar cho biết bất cứ ứng viên Tổng thống nào không hài lòng với kết quả bầu cử sẽ có ba ngày để nộp đơn khiếu nại tới Hội đồng Bảo trợ.

Ứng viên thắng cử cần đạt trên 50% tổng số phiếu kể cả phiếu bất hợp lệ, và như vậy sẽ không phải bỏ phiếu vòng hai.

Việc bỏ phiếu đã được kéo dài thêm 5 tiếng vào tối thứ Sáu để cho phép cử tri có thể tiếp tục bỏ lá phiếu của mình.

Mặc dù cả sáu ứng viên đều được nhìn nhận là những người bảo thủ, các phân tích gia nói ông Rouhani - một giáo sĩ 64 tuổi thường được miêu tả là một người "trung hòa" và đã nắm giữ vài chức vụ trong quốc hội cũng như từng là trưởng thương thuyết gia về hạt nhân - đã hướng tới những người có quan điểm cải cách trong những ngày gần đây.

Sự ủng hộ dành cho ông tăng lên sau khi ông Mohammad Reza Aref, ứng viên theo cải cách duy nhất trong cuộc bầu cử, tuyên bố ngừng tham gia theo lời khuyên của cựu Tổng thống Mohammad Khatami.

Ông Rouhani được hai cựu tổng thống là Mohammad Khatami và Akbar Hashemi Rafsanjani ủng hộ.

Tuy nhiên, ông đối diện thách thức từ các ứng cử viên theo đường lối cứng rắn, trong đó có hai ông Qalibaf và Saeed Jalili - người được cho là rất thân cận với lãnh đạo tối cao, Ayatollah Ali Khamenei.

Ba ứng cử viên khác là Mohsen Rezai, cựu chủ tịch Cận vệ Cách mạng, cựu Ngoại trưởng Ali Akbar Velayati, và Cựu Bộ trưởng Viễn thông Mohammad Gharazi.

Tổng thống Ahmadinejad đã bỏ phiếu ở Tehran cùng với Phó Tổng thống Mohammad Reza Rahimi và người phát ngôn Gholam Hoseyn Elham.

Tin liên quan