Biểu tình lan rộng ở Brazil

Biểu tình Brazil
Image caption Người biểu tình đã xung đột với cảnh sát tại nhiều thành phố lớn ở Brazil

Hàng chục nghìn người đã tham gia diễu hành tại thành phố lớn nhất của Brazil, Sao Paulo, vào thứ Hai, ngày 18/6, để phản đối quyết định tăng giá dịch vụ giao thông công cộng và chi phí tổ chức World Cup 2014.

Các cuộc diễu hành diễn ra tại ít nhất 10 thành phố trong đó có thủ đô Brasilia, nơi mà những người biểu tình đã leo lên nóc tòa nhà Quốc hội.

Những người biểu tình cũng đã xung đột với cảnh sát gần trụ sở hội đồng lập pháp bang Rio De Janeiro.

Tình trạng bất ổn bắt đầu từ tuần trước, sau khi chính phủ ra thông báo về việc tăng giá dịch vụ xe bus.

Tuy nhiên sự bất mãn của người biểu tình sau đó đã nằm ngoài vấn đề chi phí đi lại, khi các cuộc đụng độ ở Sao Paulo dẫn đến cáo buộc từ phía những người này rằng cảnh sát đã sử dụng vũ lực vượt giới hạn.

Hàng chục người đã bị thương, trong đó có nhiều nhà báo.

Kể từ lúc đó, những người tham gia biểu tình đã lên tiếng tỏ thái độ bất mãn về vấn đề giao thông công cộng, an ninh, y tế và chi phí tổ chức hai giải bóng đá quốc tế.

Các cuộc biểu tình bắt đầu gia tăng kể từ lúc diễn ra giải đấu tranh Cúp Confederations, vốn được cho là tập dượt cho World Cup 2014.

Tắc nghẽn

Trong lúc làn sóng biểu tình lên cao vào thứ Hai, 17/6, những người biểu tình ở thủ đô Brasilia đã vượt qua hàng rào an ninh quanh trụ sở quốc hội và trèo lên nóc tòa nhà do kiến trúc sư Oscar Niemeyer thiết kế.

Ở Sao Paulo, 65 nghìn người tham gia biểu tình trong sự giám sát của cảnh sát đã khiến thành phố lớn nhất của Brazil rơi vào tình trạng tắc nghẽn.

Các lãnh đạo an ninh đã gặp những người tổ chức biểu tình nhằm hạn chế rắc rối và tuyên bố cảnh sát sẽ không mang theo súng bắn đạn cao su tại các cuộc biểu tình.

Ở Rio, một đám đông khác diễu hành xuống các con đường ở trung tâm thành phố. Các nguồn tin nói cảnh sát đã đáp trả bằng đạn cao su và hơi cay khi những người biểu tình tìm cách tiến vào trụ sở hội đồng lập pháp.

Những người này cũng đã phóng hỏa một chiếc xe và tổ chức đốt lửa ở ba tụ điểm khác.

Biểu tình cũng xảy ra ở Belem và xung đột nổ ra ở Belo Horizonte sau khi người biểu tình tìm cách tiến vào sân vận động diễn ra trận đấu Cúp các châu lục giữa Tahiti và Nigeria.

Tại thành phố Maceio ở phía Bắc Brazil, các nguồn tin nói một thanh niên đã bị bắn vào mặt bởi một người lái xe máy tức giận vì bị đám đông chắn đường.

Các cuộc diễu hành cũng diễn ra ở Vitoria, Porto Alegre, Novo Hamburgo và các thành phố khác.

'Phá hoại'

Image caption Cảnh sát bác bỏ cáo buộc nói họ đã hành động trái pháp luật

Làn sóng biểu tình ở Brazil bắt đầu leo thang do tuyên bố tăng giá dịch vụ xe bus ở Sao Paulo từ 3 reals (1,4 đôla) lên 3,2 reals hôm 2/6.

Nhà chức trách nói giá được tăng nằm dưới mức lạm phát, vốn vẫn đang là 15,5% kể từ lần tăng giá cuối cùng hồi tháng Một năm 2011, theo thống kê chính thức.

Những người biểu tình ban đầu chỉ phản đối việc tăng giá xe bus, nhưng sau đó đã chuyển sang thể hiện sự giận dữ trước tình trạng bất công trong xã hội, nạn tham nhũng và yêu cầu chính phủ phải tăng đầu tư công vào giáo dục và y tế.

Thứ Năm tuần trước, ngày 13/6, cảnh sát đã bắn đạn cao su và hơi cay vào đám đông biểu tình, khiến nhiều người bị thương.

Hàng chục xe bus và các tòa nhà đã bị hư hại, dẫn đến việc thống đốc Sao Paulo, ông Geraldo Alckmin, gọi những người biểu tình là "kẻ phá hoại".

Trước buổi khai mạc giải đấu tranh Cúp Confederations vào thứ Bảy, 15/6, ở thủ đô Brasilia, những người biểu tình đã tìm cách tiếp cận sân vận động Mane Garrincha nhưng đã bị giải tán bởi cảnh sát.

Ngày sau đó, một cuộc diễu hành tương tự tiến gần đến sân vận đông Maracana ở Rio, nơi diễn ra trận đấu giữa Mexico và Ý, đã bị cảnh sát giải tán với đạn cao su và hơi cay.

Nhân chứng có mặt tại đây nói cảnh sát đã sử dụng các phương thức chống bạo động - trong đó có việc sử dụng đạn cao su và hơi cay - nhằm vào những người biểu tình ôn hòa.

Đại diện phía cảnh sát phủ nhận rằng họ đã hành động trái với pháp luật, tuy nhiên cũng cho biết sẽ tiến hành điều tra các cáo buộc.

Tin liên quan