Thủ tướng Czech từ chức vì tai tiếng

Thủ tướng Petr Necas
Image caption Thủ tướng Petr Necas nói ông ý thức được "trách nhiệm chính trị" của mình

Thủ tướng Cộng hòa Czech, ông Petr Necas, vừa tuyên bố sẽ từ chức vào hôm thứ Hai 17/6 sau nhiều ngày lộn xộn chính trị tại nước này.

Liên minh cầm quyền của ông Necas sẽ thành lập chính phủ mới mà người lãnh đạo sẽ được đề xuất bởi Đảng Dân chủ Công dân của ông (ODS).

Sức ép đòi ông Necas phải từ nhiệm bắt đầu gia tăng kể từ khi công tố viện buộc tội Chánh Văn phòng Thủ tướng, bà Jana Nagyova, tội tham nhũng và lạm dụng chức quyền.

Hai cựu nghị sỹ, một cựu bộ trưởng cùng lãnh đạo và cựu lãnh đạo tình báo quân đội cũng bị bắt.

Ngoài một người, tất cả những vị trên đều vẫn đang bị tạm giam.

Tổng thống Milos Zeman nói những tội danh được đưa ra sau khi cảnh sát có vũ trang tiến hành khám xét các văn phòng chính phủ và tư nhân hôm thứ Tư 12/6 là rất 'nghiêm trọng'.

Khoảng 150 triệu koruna (tương đương 8 triệu đôla) tiền mặt, hàng chục kilogram vàng và một số lớn tài liệu đã bị tịch thu.

'Không làm gì bất lương'

Các điều tra viên nói bà Nagyova bị nghi ngờ đã đem các vị trí ở những doanh nghiệp nhà nước ra để hối lộ các cựu nghị sỹ. Hành động của bà này bị cáo buộc là nhằm đổi lấy các ghế trong Quốc hội.

Bà Nagyova - một đồng sự thân cận của ông Necas hơn một thập niên nay - cũng bị tình nghi đã ra lệnh cho tình báo quân đội theo dõi ba người một cách bất hợp pháp.

Truyền thông Czech nói trong ba người này có vợ của ông Necas, bà Radka Necasova. Ông Necas tuần này thông báo rằng hai người đang tiến hành thủ tục ly dị.

Ông Necas đã bác bỏ mọi cáo buộc chống lại bà Nagyova và năm người khác vừa bị buộc tội: "Cá nhân tôi tin rằng tôi không làm điều gì bất lương và những người đồng sự của tôi cũng thế," ông nói.

Image caption Bà Jana Nagyova, Chánh Văn phòng thủ tướng, bị buộc tội tham nhũng và lạm dụng chức quyền.

Tuy nhiên, trong lời tuyên bố từ chức được phát trên sóng truyền hình vào tối Chủ Nhật 16/6 từ Praha, ông nói: "Tôi hoàn toàn ý thức được trách nhiệm chính trị của mình."

"Tôi sẽ rút lui khỏi vị trí thủ tướng vào ngày mai." ông nói. "Toàn bộ chính phủ vì thế cũng sẽ từ nhiệm theo tôi."

Đảng đối lập Dân chủ Xã hội đã cảnh báo họ sẽ tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm ở Quốc hội nếu ông Necas không chịu từ nhiệm, và hai đảng khác trong liên minh cầm quyền của ông Necas cũng đánh tín hiệu nói họ sẽ không thể tiếp tục ủng hộ ông.

Vị thủ tướng cho biết liên minh sẽ tìm cách thành lập chính phủ mới, lãnh đạo bởi một người khác cho đến lúc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng Sáu năm 2014.

Theo hiến pháp của Cộng hòa Czech, Tổng thống Zeman - một đối thủ chính trị của ông Necas - không bị buộc phải tôn trọng ý muốn của liên minh cầm quyền, và có thể đề xuất ứng viên của riêng mình để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến lúc tuyển cử diễn ra.

Ông Necas cũng nói vào Chủ Nhật rằng ông sẽ rời khỏi vị trí lãnh đạo đảng của mình.

"Tôi hoàn toàn ý thức được việc những biến chuyển đời tư của mình đang trở thành gánh nặng lên bối cảnh chính trị của Czech cũng như Đảng Dân chủ Công dân," ông này nói trong tuyên bố trên truyền hình.

Phóng viên BBC tại Praha Rob Cameron nói câu nói này là điều gần nhất với một sự thừa nhận của vị thủ tướng rằng bà Nagyova - nhân vật tâm điểm của vụ tai tiếng này, không chỉ đơn thuần là một đồng sự của ông.

Tin liên quan