Bắc Hàn muốn đối thoại cấp cao với Mỹ

Lãnh đạo Kim Jong-un
Image caption Ông Kim Jong-un là người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng nước này

Bắc Hàn đề xuất đối thoại cấp cao với Hoa Kỳ, vài ngày sau khi hủy gặp mặt quan chức Nam Hàn.

Ủy ban Quốc phòng Bắc Hàn vừa tuyên bố muốn có một cuộc đối thoại 'nghiêm túc' với Hoa Kỳ để "bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực", đồng thời làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, theo một thông cáo được đăng tải bởi hãng thông tấn nhà nước KCNA ngày 16/6.

Washington sẽ được quyền chọn thời điểm và địa điểm diễn ra cuộc gặp, tuy nhiên sẽ không được phép đưa ra điều kiện nào cho cuộc đàm phán, thông cáo cho biết.

Vào thứ Năm 13/6, Bắc Hàn đã hủy bỏ cuộc đối thoại với Nam Hàn mà chính nước này đã đề xuất với lý do có "những cản trở ngang ngược".

Bắc Hàn đã đổ lỗi cho Nam Hàn là "cố ý gây xáo trộn" khi thay người đứng đầu phái đoàn đàm phán từ cấp bộ trưởng thống nhất xuống cấp thứ trưởng và khiến cuộc đối thoại "cần bị hủy". Seoul đã bày tỏ thất vọng trước quyết định này.

Hồi đầu năm nay, Bình Nhưỡng đã đe dọa Nam Hàn và Hoa Kỳ là sẽ tiến hành các cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Chính quyền Bắc Hàn cũng đã có hàng loạt những tuyên bố mạnh miệng sau khi Liên Hiệp Quốc áp đặt cấm vận với nước này để đáp lại vụ thử tên lửa tầm xa hồi tháng 12 và thử hạt nhân vào tháng Hai.

Nước này cũng đã cắt đường dây nóng sử dụng cho việc liên lạc trong trường hợp khẩn cấp với Nam Hàn, và cho rút hết toàn bộ công nhân khỏi tổ hợp công nghiệp chung giữa hai nước.

Vào thứ Sáu 14/6, Bình Nhưỡng đã kêu gọi Nam Hàn có những thay đổi cơ bản đối với "chính sách đối đầu" nhân dịp kỷ niệm hai miền ký Tuyên bố chung Nam-Bắc ngày 15/6/2000.

Ủy ban Quốc phòng nước này nói trong thông cáo ngày 16/6 rằng Bắc Hàn sẵn sàng “thảo luận nghiêm túc về hàng loạt vấn đề, trong đó có mục tiêu của Mỹ nhằm đưa đến một thế giới phi hạt nhân”.

Ủy ban Quốc phòng Bắc Hàn hiện đang được đứng đầu bởi lãnh tụ nước này, ông Kim Jong-un, người kế nhiệm cha mình vào tháng 12 năm 2011.

Giới quan sát nói Bắc Hàn thường phối hợp giữa sự đe dọa và những hứa hẹn cộng tác trong cách ứng xử với cộng đồng quốc tế.

Tin liên quan